Việt Nam ta là đất nước khá phong phú về địa hình mặc dù diện tích nhỏ. Song song với đó là hệ thống sông vô cùng phong phú và đa dạng. Cũng vì vậy mà người Việt Nam ta có những kiến thức về địa lý chưa chắc chắn và sâu sắc. Biên hòa nằm trên bờ sông nào, và tìm hiểu thêm về vai trò, đặc điểm của con sông ấy đối với đất nước nói chung và Biên Hoà nói riêng.

Con sông chảy qua thành phố Biên Hoà

Biên Hoà là thành phố nằm ở phía tây tỉnh Đồng Nai. Vì thế, thành phố Biên Hoà nằm ngay trên dòng sông Đồng Nai thuộc hệ thống sông Đồng Nai màu mỡ.

Khu vực Biên Hoà nằm trên bờ sông nào hiện nay?

Đặc điểm nổi bật của sông Đồng Nai

Là dòng sông nội địa dài nhất nước ta. Và cũng là con sông có lưu vực đứng thứ hai Đông Nam Bộ, chỉ đứng sau sông Cửu Long.

Sông bắt nguồn từ Lâm Đồng và đổ ra Biển Đông.

Sông có chiều dài: 586 km và lưu vực lớn: 38.600 km2.

Dòng chảy được chia ra làm 3 nhóm chính mà chúng ta dễ dàng tìm hiểu và nhận biết:

Dòng chảy chính: chảy qua các tỉnh phía Nam: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Đắk Nông và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, sông chảy qua thành phố Biên Hoà – Đồng Nai.

Dòng chảy phụ bao gồm các loại sông như: Đa Nhim, Vàm Cỏ, sông Bé, Đa Huoai, Sài Gòn, La Ngà. Trong đó sông Sài Gòn là chi lưu của sông Đồng Nai khi chảy qua thành phố Biên Hoà đến Nhà Bè.

Phân lưu của sông Đồng Nai bao gồm: sông Soài Rạp và sông Lòng Tàu.

Biên hòa nằm trên bờ sông nào và đặc điểm của con sông đó đã được giải đáp. Vậy, sông Đồng Nai giúp ích gì cho Việt Nam nói chung và Biên Hoà nói riêng?

Vai trò của sông Đồng Nai đối với đất nước

Góp phần làm hệ thống sông nước ta thêm phong phú

Góp phần khiến lưu lượng nước sông nhiều và dồi dào.

Nhiều phù sa màu mỡ để bồi đắp nên đất liền và góp phần làm các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt tiến xa và thịnh vượng hơn.

Vai trò và tầm quan trọng của sông Đồng Nai đối với Biên Hoà

Vai trò và tầm quan trọng của sông Đồng Nai đối với Biên Hoà

Sông Đồng Nai lớn và ăn sâu vào đất liền của Biên Hoà nên giúp cho giao thông thủy lợi trở nên dễ dàng.

Đồng thời sông Đồng Nai màu mỡ góp phần vào ngành nông nghiệp, chăn nuôi nơi đây.

Ngoài ra, sông Đồng Nai cũng tạo điều kiện cho ngành hàng hải của Biên Hoà phát triển.

Biên hòa nằm trên bờ sông nào ảnh hưởng lớn tới khí hậu cũng như giao thông và kinh tế của khu vực. Biên Hoà là thành phố công nghiệp và tương lai tỉ trọng ngành dịch vụ tăng cao. Nhưng dù thế nào, sông Đồng Nai chảy qua Biên Hoà vẫn là một lợi thế và vô cùng quan trọng đối với người dân nơi đây.