Biên Hòa quê tôi là nơi đặc biệt sở hữu nét đẹp e ấp của cô gái thôn quê nhưng lại mang cả nét hiện đại của cô gái thị thành. Có lẽ vì thế, quê hương tôi trở nên thật đặc biệt với khách đường xa. Vì thế mảnh đất nhỏ bé mang tên Biên Hòa đã thu hút được biết bao lượt khách tha phương đến đây lập nghiệp.

Lặng ngắm Biên Hòa quê tôi từng bước trưởng thành

Với một thành phố vừa được công nhận là đô thị loại I vào tháng 5 năm 2019 có hơn 300 năm lịch sử hình thành. Biên Hòa quê tôi từ một cái tên được đặt cho thị trấn nhỏ nay đã là thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai.

Biên Hoà là ở đâu? Thuộc tỉnh thành nào nước ta?

Nếu ai đã từng đến Biên Hòa vào khoảng 10 năm trước, chắc hẳn sẽ nhận ra sự lớn nhanh của “cô gái nhỏ”. Vốn là một nơi nổi tiếng với các khu công nghiệp với số lượng người nhập cư thuộc hàng “khủng” của cả nước. Nay Ban lãnh đạo tỉnh đã chịu chi số tiền hơn 2 tỷ USD cho các hạng mục mở rộng đường phố, xây dựng hệ thống đường giao thông hiện đại. Nhờ đó, các chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, trung tâm giải trí, khách sạn 5 sao,… mọc lên ngày càng nhiều.

Giới thiệu nét đẹp văn hóa đặc sắc nổi bật của Biên Hòa quê tôi

Biên Hòa quê tôi là mảnh đất may mắn được hưởng sự giao thoa văn hóa của người Kinh, Khmer, Hoa, Chơ Ro, Chăm, Mạ,… mà tạo thành sự khác biệt so với nơi khác.

Văn hóa tín ngưỡng, ở người dân nơi đây nói riêng và cả nước nói chung, tập tục thờ cúng ông bà tổ tiên được truyền lại cho con cháu đời sau như một hành động biết ơn, và nhắc nhớ nguồn cội. Điều này được người dân địa phương lưu giữ như một nét văn hóa đặc trưng của quê mình.

Người Biên Hòa thân thiện hiếu khách là điểm nhấn làm những ai đã một lần ghé thăm quê tôi đều yêu mến. Nếu nơi khác tôi không dám chắc nhưng nơi đây, nếu bạn bị lạc đường, bạn sẽ được những người dân nhiệt tình chỉ giúp đường đi. Nếu bạn cần tìm mua bất cứ vật chi, người dân địa phương sẵn sàng bán cho bạn vật đó với mức giá “yêu thương”, đảm bảo không chặt chém du khách,…

Và nét đẹp làm nên văn hóa nơi đây là người dân dù xây cất nhà lớn hay nhỏ đều không bao giờ làm tiệc mừng tân gia như những nơi khác. Bởi người dân nơi đây thích sự khiêm tốn về tài sản vật chất và thích phô trương tài sản tinh thần như âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực,…

Về âm nhạc, người dân thường dùng những lời hò hát, lý, kể vè, nói thơ, nói tuồng, đồng dao, đờn ca tài tử để làm phương tiên giải trí như hò cấy, hò chèo thuyền, hò giã gạo, hò đò dọc, hò rỗi, lý Đồng Nai, lý lu là, lý trèo lên,… Và tự tạo ra các loại nhạc khí và thể loại ca nhạc để bộc lộ tâm tư tình cảm của mình. Và ngày nay, các loại nhạc cụ dân gian được tạo thành từ thành quả sáng tạo độc đáo của người dân vẫn đang được lưu truyền cho các thế hệ con cháu như đàn đá Bình Đa, sáo trúc, chiềng đồng, thanh la, khèn bầu, khèn môi,…

Nét đẹp văn hóa của Biên Hòa quê tôi là thế, nếu có dịp mời bạn ghé đến nơi tôi “chôn nhau cắt rốn” mà tìm hiểu kỹ hơn. Tôi chắc rằng bạn sẽ yêu thích vẻ đẹp từ văn hóa ở nơi đây và chọn đây là quê hương thứ 2 của mình.