Giáo dục là vấn đề chưa bao giờ giảm nhiệt đối với mỗi gia đình và toàn thể xã hội. Mỗi cấp học lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học tập, phát triển tri thức của trẻ. Nhất là đối với giai đoạn học cấp 3 – một bước làm nền tảng để giúp thi vào các trường đại học tốt. Là một trường trung học phổ thông có chất lượng giáo dục tốt hàng đầu tỉnh Đồng Nai, Thống Nhất A Đồng Nai chính là đơn vị mà nhiều học sinh, gia đình hướng đến nhất. Sau đây là một số thông tin về Thống Nhất A Đồng Nai để các bậc phụ huynh và học sinh được biết.

Lịch sử phát triển

Tiền thân của trường cấp 3 Thống Nhất A Đồng Nai là trường trung học Tĩnh Hạt Hố Nai (giai đoạn trước 30/04/1975). Khi đó, trường có địa chỉ là cây số 6 xã Hố Nai 1 – huyện Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai (hiện nay là phường Tân Biên – thành phố Biên Hòa). Đến sau 30/4/1975, trường gộp 2 cấp học và mang tên trường cấp 2 – 3 Hố Nai, rồi đổi tên là trường cấp 3A Thống nhất.

Sau 2 lần đổi tên và di dời nữa, cuối cùng trường có tên là cấp 3 Thống Nhất A Đồng Nai vào năm học 1981 – 1982, phân hiệu là Trảng Bom.

Về cơ sở vật chất

Tại thời điểm năm học 1981 – 1982, cơ sở vật chất của trường hoàn toàn chưa có gì do là năm đầu đi vào hoạt động, phải sử dụng doanh trại Quân Đội làm phòng học tạm bợ.

Tới niên khóa thứ 2, tức năm học 1982-1983, trường đã tách ra độc lập, với cơ sở hạ tầng chỉ gồm 5 phòng học xây dựng kiểu cấp 4.

Với những nỗ lực không ngừng, hiện nay cơ sở hạ tầng của trường đã hoàn thiện khang trang, đạt chuẩn để phục vụ cho việc dạy và học một cách tốt nhất.

Kiện toàn cơ cấu tổ chức và chất lượng đào tạo

Hiện nay, Trường THPT Thống Nhất A Đồng Nai là trường đứng top đầu về chất lượng giáo dục ở tỉnh Đồng Nai. Để có được điều này là nhờ sự kiện toàn về mặt cơ cấu tổ chức.

Tính tới hiện tại, nhà trường có 8 tổ chuyên môn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu dạy và học, bao gồm: Tổ hành chính, tổ ngữ văn, tổ toán – tin, tổ lý – công nghệ, tổ ngữ văn, tổ thể dục – quốc phòng, tổ sử – địa – công dân, tổ hóa – sinh.

Các thầy cô công tác tại trường đều là những giáo viên có chuyên môn kiến thức tốt, tâm huyết với nghề, có phương pháp dạy học hiệu quả giúp học sinh hứng thú học tập. Trong nhiều năm liền, số lượng học sinh của trường thi đậu các trường đại học, cao đẳng luôn chiếm tỉ lệ cao.

Trường THPT Thống Nhất A Đồng Nai vẫn đang tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định những giá trị thành tựu đã đạt được. Nhà trường chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự tin tưởng từ phụ huynh – học sinh trong thời gian qua, đồng thời cũng tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia.