Nhằm giải phóng kho Đồng Nai ô tô, đón năm mới 2019, các doanh nghiệp ôtô đang muốn “xử lý nhanh” hàng tồn, kể cả bán ra ngoài hệ thống showroom của mình, thậm chí cố bán cho bằng hết.

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đưa ra dự báo năm 2019, thị trường ôtô Việt Nam chỉ tăng trưởng ở mức 10% so với 2017. Bởi năm 2018, mức tăng trưởng trên thị trường ôtô đạt 24% nên đây là con số khá thấp. Tuy nhiên, do nhiều khách hàng sẽ tạm dừng mua xe, chờ đợi sang 2019, thuế giảm VAMA cho rằng năm 2018, tiêu thụ ô tô sẽ khó khăn.

Thị trường kho Đồng Nai ô tô suy giảm

Trên thực tế, thị trường ôtô từ đầu năm đến nay đang suy giảm. Với mức dự báo khiêm tốn như vậy, nhưng cũng không dễ dàng đạt được. 7 tháng đầu năm 2017, theo số liệu bán hàng từ VAMA, thị trường kho Đồng Nai ô tô giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với xe nhập khẩu cũng không tươi sáng hơn. Việt Nam đã nhập tổng số 66.000 xe ôtô nguyên chiếc, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính chung trong 8 tháng đầu năm, đạt kim ngạch 1,387 tỷ USD, giảm 4,4 % về lượng và 14% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường ôtô tiếp tục khó khăn, một số DN ôtô dự báo trong 4 tháng còn lại của năm 2018, để đạt được mức tăng trưởng 10% là điều không thể. Thời điểm 2019 đến gần, nhiều người sẽ dừng mua ôtô chờ đợi. Nên sản lượng sản xuất và tiêu thụ ôtô sẽ tiếp tục giảm.

Đại hạ giá – hiện tượng lạ ngành ôtô

Để thu hút người mua, liên tục từ đầu năm 2017 đến nay nhiều doanh nghiệp ôtô đã mạnh tay tung ra những chương trình khuyến mãi khủng, đại hạ giá từ hàng chục cho tới cả trăm triệu đồng với các mẫu xe. Trong ngành kinh doanh ôtô từ trước đến nay đây là hiện tượng chưa có tiền lệ.

Một số doanh nghiệp cho rằng giá xe hiện nay đã chạm đáy và tương đương với giá 2018. Nhiều DN và đại lý bán lẻ đang lâm cảnh thua lỗ. Mức giảm khá sâu, các DN đã phải mạnh tay cắt giảm lợi nhuận và chi phí.

Trong khi đó, thuế tiêu thụ đặc biệt chưa giảm và giá xe hiện nay được tính dựa trên thuế nhập khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải “xử lý nhanh” những xe đã nhập khẩu và xuất lắp ráp trong nước còn lại để đón năm mới 2019. Do đó, giá xe ôtô còn giảm, có năm sản xuất từ 2016 trở về trước, nhất là với những mẫu xe lỗi mốt.

Theo quy luật, vào những tháng cuối năm thị trường ôtô Việt Nam thường có nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên, năm 2018 rất có thể sẽ ngược quy luật. Khách hàng sẽ không vội vàng mua xe mà chờ sang năm 2019 dù có nhu cầu.

Không những thế, vào năm tới mọi kỳ vọng đang đổ vào những sản phẩm mới sẽ xuất hiện. Người tiêu dùng càng quyết tâm chờ đợi khi hàng chục mẫu kho Đồng Nai ô tô mới, nhất là xe nhỏ, giá rẻ sắp về nước.