Những tưởng rằng nhắc đến Biên Hòa chúng ta chỉ nhớ đến những khu công nghiệp đông đúc lâu năm. Nhưng ở trong lòng thành phố Biên Hòa lại có rất nhiều địa danh nổi tiếng và các ngôi chùa đẹp. Những ngôi chùa ở Biên Hòa nổi tiếng là đẹp và thu hút nhiều phật tử ghé thăm.

Chùa Bửu Phong

Chùa Bửu Phong nằm trên ngọn núi Bửu Long, thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là ngôi chùa đậm nét cổ kính. Chùa được xây dựng vào năm 1679, được trùng tu và mở rộng vào năm 1829 và các năm gần đây.

Chùa Bửu Phong

Chùa gồm có chính điện, giảng đường, nhà thời tổ, ngoài ra còn có nhiều phòng Ni phái và nhà dưỡng tăng. Trong chùa có nhiều pho tượng mang nét cổ kính rêu phong, được điêu khắc tinh tế đậm chất Á Đông. Đây là một trong những ngôi chùa ở Biên Hòa nổi tiếng được nhiều người ghé thăm bởi có kiến trúc độc đáo và nhiều cổ vật như: cặp nai vàng đời Nguyễn, đầu “phường cổ” (Nhà Phật), tường Phật nằm, Xá Lợi, tháp Bửu Phong.

Chùa Long Thiền

Chùa Long Thiền tọa lạc ở số K2/3B ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa được xây dựng từ năm 1664, là một trong 3 ngôi chùa cổ nhất Đồng Nai. Chùa Long Thiền tọa lạc trên một vung đất có long mạch quí. Năm 1991, chùa được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Được xây dựng trên diện tích 800 m2, chùa Long Thiền có khuôn viên là vườn cây rộng, cây cối trong vườn và hoa cảnh đua nhau nở rộ. Ngôi chùa vẫn giữ kiến trúc hình chữ Tam. Chùa thờ Tam thế Phật, các vị Bồ Tát, Địa Tạng, Ngọc Hoàng thượng đế, Thập bát La Hán,… Nếu du khách có dịp về dâng hương những ngôi chùa ở Biên Hòa, du khách sẽ được khám phá kiến trúc cổ của chùa Long Thiền

Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác nằm ở ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa còn có tên là Đại Giác cổ tự hay chùa Phật lớn. Chùa được xây dựng vào năm 1665 và là một trong những biểu tượng văn hóa tiêu biểu của vùng đất Biên Hòa.

Chùa được xây dựng trên diện tích 3 ngàn mét vuông với 3 dãy nhà ngang nối liền nhau. Mặt tiền chùa hướng Tây Bắc, nhìn ra sông Đồng Nai. Đầu thế kỉ thứ XIX, chùa được trùng tu, xây lầu chuông, lầu trống, tạc pho tượng A Di Đà cao 2,25 m. Ngoài ra chùa còn thờ Phật Thích Ca mâu ni, Phật Di Lặc, Quan Thánh đế quân, 5 vị Diêm Vương, 2 phán quan, Linh Sơn thánh mẫu,…. Chùa được xếp hàng di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1990.

Trên đây là ba ngôi chùa ở Biên Hòa nổi tiếng lâu đời, có kiến trúc cổ kính và linh thiêng. Nếu có dịp ghé thăm Biên Hòa hay có một chuyến du lịch tâm linh ở đây thì nhớ ghé thăm những ngôi chùa kể trên nhé. Với những đặc trưng nổi bật của từng ngôi chùa mang tới cho chúng ta trốn tâm linh, cũng có thể có những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị cho chính bản thân mình.