Biên Hòa là thành phố phát triển công nghiệp trọng điểm của tỉnh Đồng Nai thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Thành phố tập trung dân cư đông đúc lên đến hơn 1 triệu người và các đầu mối giao thông quan trọng cho việc phát triển vùng kinh tế phía Nam. Nơi đây còn có con sông nội địa dài nhất Việt Nam chảy qua là sông Đồng Nai. Dưới đây là đôi nét về Biên Hòa Đồng Nai ở đâu cho những ai chưa một lần ghé thăm.

Vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên

Thành phố Biên Hòa có vị trí địa lí xung quanh bốn mặt giáp các huyện lân cận: phía Bắc giáp huyện Vĩnh Cửu, phía Nam giáp huyện Long Thành, phía Tây giáp thị xã Tân Uyên và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương, phía Đông giáp huyện Trảng Bom. Khí hậu tự nhiên ở Biên Hòa chia thành hai mùa khô và mưa rõ rệt do nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Diện tích thành phố Biên Hòa là 15.466 ha và có tổng diện tích tự nhiên là 264,08 km2.

Biên Hoà là ở đâu? Thuộc tỉnh thành nào nước ta?

Vì nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên Biên Hòa tập trung các đầu mối giao thông lớn với quốc lộ 1, quốc lộ 51, đường sông Đồng Nai, đường sắt Bắc Nam,… thành phố Biên Hòa được công nhận trở thành đô thị loại I của tỉnh Đồng Nai vào 3/2/2016. Biên Hòa Đồng Nai ở đâu đi chăng nữa cũng sẵn sàng chào đón mọi người đến tham quan.

Tồn tại nhiều di tích lịch sử lâu đời

Vào thời chúa Nguyễn, Biên Hòa được chọn là nơi để lập phủ Gia Định có tên là Phước Long. Vì vậy, nơi đây trở thành mảnh đất thiêng liêng của Đại Việt và chứa nhiều đi tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc trải qua hơn 3 thế kỉ bao gồm Thất phủ cổ miếu (Chùa Ông ngày nay), Lăng mộ Trịnh Hoài Đức, Đình Tân Lân thờ Trần Thượng Xuyên,… Bên cạnh đó còn có nhiều di tích gắn liền với các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ oanh liệt như nơi diệt Mỹ đầu tiên là Di tích nhà xanh, ghi dấu cuộc phá ngục quy mô lớn ở Nhà lao Tân Hiệp, Nhà hội Bình Trước với cuộc Cách mạng tháng tám 1945,… Đặc biệt, văn miếu Trấn Biên là một biểu tượng thắng cảnh ngày nay của thành phố Biên Hòa thể hiện truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc. Đối với những ai yêu mến lịch sử hào hùng của dân tộc thì dù Biên Hòa Đồng Nai ở đâu trên bản đồ Việt Nam này thì họ cũng sẽ tìm đến để tưởng nhớ một thời tàn khốc nhưng vô cùng oanh liệt.

Tập trung nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng

Gốm Biên Hòa xưa – những năm tháng phôi thai

Biên Hòa nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống tồn tại và phát triển lâu đời qua các năm. Nghề điêu khắc đá Bửu Long xuất hiện cách đây 300 năm với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã tạo nên nhiều tác phẩm có hồn như tượng Phật, các Thánh, long lân quy phụng. Bên cạnh đó, làng gốm Biên Hòa còn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến với các sản phẩm tinh tế mang tính thẩm mỹ cao và được xuất khẩu đến 30 quốc gia trên thế giới. Du khách có thể tham quan và tự tay tạo ra các sản phẩm gốm theo phong cách cá nhân. Làng nghề mộc mỹ nghệ Trảng Bom và Xuân Lộc nổi tiếng với đa dạng các sản phẩm được trang trí bằng gỗ sắc nét trong từng họa tiết qua bàn tay của những người thợ lành nghề.

Nếu chúng ta đã biết Biên Hòa Đồng Nai ở đâu, ngại gì mà không đến các khu làng truyền thống để được chứng kiến tận tường quy trình sản xuất công phu các sản phẩm giá trị mang bản sắc dân tộc này.