Là một vùng đất trực thuộc miền đông nam bộ với hơn 300 năm hình thành và phát triển, Đồng Nai quê hương tôi đã ghi dấu ấn không nhỏ trong lòng người dân cả nước. Bởi sự phát triển thần tốc của mình vùng quê nghèo và những nét văn hóa đặc trưng nổi bật.

Đặc điểm đặc trưng của vùng đất Đồng Nai

Vào thời kỳ chiến tranh khói lửa, người dân nơi đây đã không tiếc máu xương anh dũng đứng lên giành lấy từng tất đất quê hương. Nhờ đó, các thế hệ con cháu luôn nhận được sự dạy dỗ về truyền thống yêu nước.

Đồng nai quê hương tôi là nơi sinh sống của người kinh và nhiều dân tộc ít người như Hoa, Chăm, Cho ro, Mạ, Xiêng,… Mỗi dân tộc mang một bản sắc riêng, đã hòa trộn với nhau tạo nên những nét văn hóa riêng của vùng đất này.

Những nét văn hóa nổi bật của tỉnh Đồng Nai

Điển hình, âm nhạc truyền thống, người dân nơi đây đã thổi hồn vào những làn điệu dân gian bằng những nhạc cụ như đàn đá Bình Đa, sáo trúc, chiềng đồng, thanh la, khèn bầu, khèn môi khiến cho để lưu truyền cho con cháu qua các thế hệ. Thế nhưng họ cũng không quên lồng ghép những tâm tư tình cảm giữa người với người kèm theo nỗi niềm khao khát về một cuộc sống ấm no hạnh phúc như hò, lý, vè, nói thơ, nói tuồng, đờn ca tài tử,…

Về lễ hội truyền thống, Đồng Nai quê hương tôi cũng đa dạng không kém. Ngoài những ngày lễ phổ biến như Tết Nguyên Đán, Rằm Tháng Bảy, Tết Trung thu…còn có Lễ Kỳ Yên, lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền, lễ rước thần, lễ dâng vật cúng thần và lễ tống ôn,… Với đồng bào Khmer có ngày lễ hội Chôl Chnăm Thmây, người Chăm có lễ lễ Roja Haji,…

Về trang phục, nếu như trước đây người dân địa phương trung thành với kiểu trang phục truyền thống như áo dài khăn đóng, áo bà ba nón lá thì giờ đây chính sự phát triển kinh tế và thời kỳ hội nhập đã làm nên một bức tranh trang phục hoàn toàn khác. Bởi những trang phục truyền thống chỉ còn được mặt vào ngày lễ tết quan trọng mà thôi. Và trang phục yêu thích thường ngày vẫn là những bộ âu phục.

Về ẩm thực, cũng như sự đang dạng về các sắc tộc tại vùng đất Đồng Nai đã mang đến sự đa dạng về các món ăn Đồng Nai khiến cho nhiều người lưu luyến không thôi mỗi lần đặt chân đến nơi này như cháo đậu ăn với cá lóc kho tiêu, cháo đậu nước cốt dừa, cơm canh bầu nấu với cá trê vàng, cá lóc kho thơm, canh chua cá lóc, hay mắm kho ghém rau sống, mắm đồng chưng trứng, canh khổ qua dồn thịt,…

Bạn biết không chính những nét đẹp không kém phần đặc biệt này đã làm nên nét đặc trưng về văn hóa của vùng đất Đồng Nai quê hương tôi. Không biết, bạn đã lần nào ghé thăm nơi này chưa? Tôi tin chắc rằng bạn sẽ khó quên được sự đặc biệt này.