Người ta nói rằng, với ngôi chùa Bửu Quang nổi tiếng thì núi ở Đồng Nai là Chứa Chan rất linh thiêng, miếu sơn thần cầu gì được nấy, cây đa ba gốc có thần linh trú ẩn, mộ cô Mai hiển linh và những hang động bí ấy từng là nơi tu hành của nhiều thiền sư sống ẩn dật.

Giới thiệu núi ở Đồng Nai

Núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, còn gọi là núi Gia Ray, núi Gia Lào là một ngọn núi cao 800m. Ngọn núi nổi tiếng bởi sự linh thiêng của một ngôi chùa ngự trị trên đỉnh. Hằng năm đón hàng ngàn khách du lịch về lễ Phật cầu an dù đường lên đỉnh núi cheo leo và xa tít tắp.

Núi Chứa Chan không đẹp như bao ngọn núi ở Đồng Nai khác, nhưng nó mang một vẻ hoang sơ. Ngọn núi này lại đón hàng ngàn du khách từ khắp nơi đổ về dâng hương lễ Phật vào tháng 7 hàng năm, làm cho cả ngọn núi nghi ngút khói hương và nhộn nhịp hẳn lên. Đường lên đỉnh núi quanh co, nhỏ hẹp, dài tít tắp thử sức người leo và có rất nhiều cây cối mọc um tùm xanh mát, từng bậc thang đá được xếp ngay ngắn. Những người không đi dâng hương thì đến đây thử cảm giác chinh phục ngọn núi cao thứ 2 ở miền Nam này.

Núi Chứa Chan điểm đến của nhiều người

Có ngôi chùa Bửu Quang nổi tiếng linh thiêng ở trên đỉnh núi Chứa Chan. Để lên đến đỉnh thắp hương, mong rằng sẽ được như ý nguyện, những gia đình mong có con cái, hay cầu bình an đều không quản khó nhọc leo lên núi, vượt qua hàng ngàn bậc thang xa tít tắp. Đặc biệt, núi Chứa Chan còn nổi tiếng có cây ba gốc 1 ngọn. Tương truyền rằng, mọi mong muốn sẽ thành hiện thực nếu cầu may ở dưới gốc cây này.

Núi Chứa Chan có thể nói là độc nhất vô nhị ở Đồng Nai và một thắng cảnh hữu tình tiêu biểu. Sự tạo dáng của thiên nhiên là vẻ đẹp của núi kết hợp với bàn tay sáng tạo khéo léo của con người xây dựng. Với nhiều dòng suối quanh năm tươi mát, cảnh quan thiên nhiên của di tích núi Chứa Chan hấp dẫn, nước chảy không bao giờ cạn; các cánh rừng với nhiều loại gỗ quý; hệ thống hang động, tạo thành một quần thể thắng cảnh độc đáo ở Nam bộ, nhà nghỉ mát của toàn quyền Pháp, bãi đá kỳ vĩ kết hợp với những di tích do con người tạo nên như các ngôi chùa cổ, vườn trà của vua Bảo Đại…

Ngày nay, đối với du khách gần xa, Núi Chứa Chan đang và luôn là điểm du lịch vô cùng lý tưởng, hấp dẫn là nơi sinh hoạt truyền thống về nguồn rất có ý nghĩa. Du khách đến núi ở Đồng Nai sẽ được trở về với sự tĩnh lặng, được viếng chùa cho lòng thanh thản, bình an, hữu tình trong lành, mát mẻ của thiên nhiên, để tự hào và trân trọng thêm những giá trị truyền thống của nhân dân Miền Đông nói chung và huyện Xuân Lộc nói riêng.