Ở Việt Nam, đạo Phật là đạo có đông người dân theo, thờ và tín. Bởi thế nên xuyên suốt khắp đất nước từ bắc chí nam có rất nhiều ngôi chùa. Trong đó có nhiều ngôi chùa đã có lịch sử rất lâu đời và có nhiều câu chuyện truyền thuyết hoặc những đặc điểm thú vị. Chùa Phật Ân Đồng Nai cũng là ngôi chùa như thế. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều không phải ai cũng biết về ngôi chùa này qua bài viết.

Lịch sử thành lập của ngôi chùa

Chùa Phật Ân Đồng Nai được thành lập từ năm 1981, khi đó lấy tên là Nguyên Phong và ngự ở Xã Long Đức huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Lý do chùa được xây dựng tại đây là do vị thiền sư Thích Khinh An (tức Hòa thượng Minh Tâm) trong chuyến Hoằng Hóa vào nam đã dừng chân tại xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai. Vì thế, nên ngài đã quyết định lập chùa tại đây.

Ban đầu, chùa chỉ là một cái chòi lá xây bằng vách đất, được dựng trên hai công đất. Qua quá trình hoạt động, chùa Phật Ân Đồng Nai được trồng tu tôn tạo 5 lần, và có khuôn viên to đẹp như ngày nay.

Sự thay đổi của chùa qua các lần trùng tu và phát triển

Năm 1981

Chùa chỉ là cái chòi có diện tích 12 mét vuông, chỉ đủ chỗ để dựng 1 bàn thờ Phật, 1 góc để ngủ và 1 góc để nấu ăn.

Khoảng năm 198…(chưa xác định rõ)

Đây là mốc thứ 2, lần này được trùng tu thành cái nhà (chánh điện) với điện tích tớ hơn một chút là 18 mét vuông và vẫn mái tranh vách đất.

Khoảng năm 198… (chưa xác định rõ)

Trong mốc thời gian thứ 3 này, chánh điện đã được mở rộng ra 25 mét vuông, vẫn vách đất nhưng đã lợp mái dầu và nền lát bằng gạch tàu.

Năm 1994

Mốc thời gian thứ 4 này thì chánh điện đã được đưa lên ở tầng 2, tầng 1 thì làm nơi giảng đường. Nhà ở trên nền rộng 10m x 12m.

Năm 2000

Lần này, nhà gỗ ở Trà Tân – Bình Thuận đã được mua lại để làm chánh điện.

Năm 2012

Từ đây chùa mang tên Phật Ân. Chùa Phật Ân Đồng Nai trong năm này đã được khởi công tiến hành trồng tu. Tới nay chùa đã trở nên rộng đẹp hơn rất nhiều. Thời gian trồng tu chùa vào lần này diễn ra trong 2 năm là năm 2012 và năm 2013 kết thúc lần trùng tu thứ 5.

Khuôn viên hiện nay của chùa

Tổng quan chùa Phật Ân Đồng Nai ngày nay có khuôn viên rộng đẹp uy nghiêm trên diện tích đất 3 ha. Phong cảnh thì hữu tình nên thơ, có suối róc rách, có chim đậu trên cành hót ca,… Đó là một không gian rất thiền, rất thơ, và rất bình dị dân tộc. Các chạm khắc hình khối, đường trên các đồ vật trong chùa đều thể hiện sự tinh xảo, tỉ mỉ, tài hoa, khiến ai nhìn vào cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Với sự hỗ trợ từ người dân, từ những người tín Phật, và sự nỗ lực của các tăng ni phật tử, chùa Phật Ân Đồng Nai đã ngày càng phát triển, có nhiều hoạt động có ích cho xã hội và cộng đồng. Nếu một lần đến Đồng Nai thì đây chính là địa điểm bạn không nên bỏ qua.