Một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam là đi lễ chùa trong những ngày đầu xuân nhưng để được may mắn hay không phạm phải những điều kiêng kị thì đi lễ sao cho đúng là điều mà bạn cần phải biết. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số nguyên tắc khi đi lễ chùa Thiên Ân Đồng Nai, mời các bạn cùng tham khảo.

Lễ vật đi chùa

Bạn chỉ sắm các lễ chay khi đến dâng hương ở các chùa như: hương, hoa tươi, quả chín, xôi, chè… không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… Bạn lưu ý một số vấn đề sau khi đi chùa Thiên Ân Đồng Nai:

  • Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu, việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận và chỉ dâng đặt tại bàn thờ mà thôi.
  • Để dâng cúng Phật tại chùa, không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ. Thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông nếu có sửa lễ này. Tiền thật nên bỏ vào hòm công đức không nên đặt lên hương án của chính điện.
  • Hoa tươi lễ Phật không dùng các loại hoa tạp, hoa dại là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…

Tránh suy nghĩ lệch lạc khi hành lễ với quan niệm: phật phù hộ càng nhiều nếu Lễ càng nhiều. Quan niệm trên làm mất đi nét đẹp trong tôn giáo Việt Nam hoàn toàn sai và lệch lạc. Bạn cần phải thành tâm khi đó Phật mới phù hộ cho được, việc đi lễ chùa chủ yếu dựa vào tâm của người đi chùa.

Trang phục khi đi chùa Thiên Ân Đồng Nai

Điều bạn cần nên chú ý Việc lựa chọn trang phục khi đi chùa. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Khi đến điện thờ Phật trong chùa đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ.

Cách xưng hô trong chùa

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch Thầy,… và nói mình là Con. Mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca, xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni. Xưng hô là Thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là Thầy dạy học đạo nếu nhà sư đó là Thầy hướng dẫn mình tu tập.

Cầu nguyện

Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật theo quan niệm của nhà Phật, chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, nên xin được Phật che chở, bảo vệ khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật. Đặc biệt để cả năm luôn được may mắn và thuận lợi nhất, vào chùa Thiên Ân Đồng Nai bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm của mình.