Sông Đồng Nai là con sông đã quá quen thuộc với người dân bản địa. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm, con sông còn điều hòa khí hậu, cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày. Hai bên bờ sông đã chứng kiến rất nhiều đổi thay của lịch sử. Tuy là người Đồng Nai, nhưng liệu bạn đã biết sông Đồng Nai dài bao nhiêu km hay chưa? Bên cạnh chiều dài, con sông này còn có một số đặc điểm vô cùng thú vị. Hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để biết thêm về sông Đồng Nai nhé.

Sông Đồng Nai dài bao nhiêu km

Khu vực Biên Hoà nằm trên bờ sông nào hiện nay?

Điểm khởi đầu của sông Đồng Nai chính là trên cao nguyên LangBiang ở độ cao 1.770 m. Nếu tính từ thượng nguồn sông Đa Dâng, sông Đồng Nai có chiều dài 364 dặm, khoảng 586 km. Diện tích lưu vực sông rộng đến 42.600 km2. Sông Đồng Nai là dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam. Sông Đồng Nai chảy qua những vùng sinh thái cảnh quan đặc trưng. Nay đã trở thành một phần quan trọng của đồng bằng Nam Bộ. Vậy bây giờ bạn đã biết sông Đồng Nai dài bao nhiêu km rồi chứ.

Cái tên sông Đồng Nai bắt nguồn từ đâu

Các tỉnh mà sông Đồng Nai chảy qua có thể kể đến như Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh. Dù đi qua nhiều tỉnh thành, thế nhưng con sông lại mang cái tên Đồng Nai. Thực ra cái tên Đồng Nai có phiên âm tiếng Miên là “Nông – nại”. Đây chính là vùng đất Chân Lạp xưa được người Việt khai phá trước tiên. Con sông này trở thành ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Đồng Nai (phía Đông) và Bình Dương (phía Tây). Sông lại ôm lấy Cù Lao Phố – một trong những thương cảng sầm uất nhất thời bấy giờ. Nên người ta nhớ, lấy cái tên tỉnh cũng gán cho tên sông là vậy.

Giá trị mà sông Đồng Nai mang lại

Không chỉ cần biết sông Đồng Nai dài bao nhiêu km, giá trị nó mang lại cũng vô cùng lớn. Những nơi sông Đồng Nai chảy qua đều có các cảng sông lớn, giúp nền kinh tế phát triển. Ở khoảng hợp lưu với sông Bé, người ta xây đập thủy điện Trị An. Sức nước của dòng sông hằng ngày tạo ra năng lượng cho công nghiệp và sinh hoạt. Hồ Trị An cũng trở thành hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hai bên bờ sông có nhiều thắng cảnh và khu bảo tồn động thực vật quý hiếm của quốc gia. Điều đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển và dự trữ sinh quyển cho cả một vùng. Đó là chưa kể đến nguồn lợi về ngư nghiệp mà sông Đồng Nai mang lại hằng ngày.

Những vấn đề trên sông Đồng Nai

Sau khi tìm hiểu sông Đồng Nai dài bao nhiêu km, ta còn phải biết những vấn đề nghiêm trọng. Đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra hằng ngày trên sông Đồng Nai. Các doanh nghiệp và các hộ gia đình vô tư xả thải xuống nguồn nước chung. Một số tổ chức khai thác cát trái phép đang bào mòn các bãi bồi bên sông. Tình trạng sạt lở đang ngày càng diễn ra phổ biến. Để bảo vệ con sông Đồng Nai, rất cần sự ý thức chung tay của tất cả chúng ta.