Với kiến thức phổ thông của nhiều người, Việt Nam nằm trong khí hậu gió mùa. Nhờ đó mà đa phần các khu vực đều có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa không. Đó chính là lợi thế để nước ta có một nền nông nghiệp phát triển như những năm qua. Và Đồng Nai cũng thế. Thế nhưng, bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào nhé.

Nói về khí hậu chung của Đồng Nai

Trước khi đi vào phần tìm hiểu Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào, chúng ta cùng điểm qua để biết tình hình thời tiết vốn có ở vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ này nhé. Vì là một phần của đất nước ta, nên vùng đất này vẫn mang bóng dáng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Theo đó mùa mưa thường diễn ra tháng thứ 5 cho đến tháng thứ 11 trong năm. Còn tháng thứ 12 đến tháng thứ 4 của năm là thời gian của mùa nắng. Nhiệt độ trung bình của nơi này từ 25 đến 27°C. Mặc dù nói rằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày với nhau thường không cao, nhưng, thi thoảng, vào những ngày thời tiết nóng dữ dội đẩy nhiệt độ lên 40°C hoặc xuống thấp đến mức 12,5°C. Nhờ biết được cụ thể tình hình thời tiết ở Đồng Nai, nhiều người có thể tự lập ra một lịch trình đi tham quan du lịch vào thời gian thích hợp.

Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào?

Với mục đích tìm kiếm những điều mới lạ, chúng ta căn cứ vào một tỉnh của miền đông nam bộ là Đồng Nai, để tìm câu trả lời cho câu hỏi Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào? Trong một lúc khó có thể nói hết nếu chúng ta không tìm hiểu về khí hậu theo chiều dài đất nước hình chữ S.

– Là miền khí hậu phía Bắc. Với địa bàn hoạt động bắt nguồn từ phần lãnh thổ phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn, miền khí hậu này mang “hơi hám” cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, do “thành phần” nhiệt đới được thiên nhiên bị giảm sút, nên nơi đây có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông tương đối rõ rệt. Mặc dầu vậy, miền khí hậu này vẫn không thoát khỏi sự mất ổn định của riêng nó. Đó là sự thất thường về nhiệt độ và thời gian bắt đầu cũng như kết thúc của các mùa trong năm.

– Là khí hậu của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Địa hình nơi này tương đối đa dạng với đồng bằng Bắc Bộ tương đối bằng phẳng. Riêng khu vực miền núi và trung du phía Bắc sở hữu các dãy núi không cao lắm nhưng được thiên nhiên “sắm” cho hình dạng nan quạt trên các hướng Đông Bắc – Tây Nam, Bắc-Nam, Bắc Tây Bắc – Nam Đông Nam, chụm lại hướng về phía dãy núi Tam Đảo.

Vào mùa đông, nhờ những sườn núi dẫn về các cơn gió mùa Đông Bắc và gió Bắc mang lại cảm giác se lạnh đến tận vùng đồng bằng. Với vị trí địa lý thật đặc biệt, vùng này còn chịu ảnh hưởng của khí hậu Đại Dương do nó tiếp giáp với vịnh Bắc bộ về phía Đông, còn phía Tây là dãy Hoàng Liên Sơn. Đó cũng là nét đặc trưng trong khí hậu giúp chúng ta hiểu được Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào.

– Là vùng Tây Bắc Bắc Bộ. Vùng tây Bắc Bắc Bộ không thể hiện sự khác biệt về khí hậu với các vùng khác một cách trực tiếp theo chiều dọc mà là chiều ngang và thẳng đứng của địa hình. Theo đó, dãy núi Hoàng Liên Sơn xuất hiện tại vùng này với ý nghĩa ngăn trở sự “tiếp cận” của gió mùa đông thổi theo hướng đông bắc- tây nam. Nhờ đó, vào những ngày mùa đông, vùng Tây Bắc sẽ ít lạnh hơn vùng Đông Bắc và sự chênh lệch nhiệt độ thường nằm ở mức 2-3 °C.

Ở miền núi, chủ yếu tiếp nhận một lượng mưa lớn mỗi năm, còn sườn tây thì hưởng được những cơn gió lào thổi vào thung lũng.

– Là miền khí hậu Trường Sơn. Tại miền khí hậu này thường hứng chịu những cơn mưa trái mùa vào mùa đông. Riêng phần lãnh thổ phía đông thì lại mang khí hậu nhiệt đới gió mùa quen thuộc

– Là vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Thông thường vùng này có nhiệt độ cao hơn các vùng khác nhưng mùa đông ngắn vẫn khiến nhiều người cảm nhận được cái lạnh buốt da.Vào mùa hè chính là mùa cực kỳ hanh khô của khu vực.

Với phần giải đáp cho câu hỏi Đồng Nai không có đặc điểm khí hậu nào, rất mong sẽ giải đáp được điều mà bạn cần. Với những điều trên, liệu bạn có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ hè năm nay chưa?