Tiến sĩ Amesh A.Adalja – học giả cấp cao của Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins (Mỹ) cho biết: “Việc uống nước trước khi tiêm vắc xin Covid-19 mặc dù không giúp tăng cường hiệu quả vắc xin nhưng sẽ giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ”.

Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu nếu đi tiêm vắc xin trong tình trạng mất nước và có thể mất nước nhiều hơn sau tiêm , theo trang tin Health.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ: Tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường (mũi 3) sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như đau ở chỗ tiêm, sốt và mệt mỏi.

Tuy nhiên, CDC Mỹ cũng khuyến cáo những trường hợp ngất xỉu sau khi tiêm chủng tuy hiếm nhưng cũng rất đáng lo ngại.

“Tăng thể tích nội mạch bằng cách hydrat hóa (bổ sung phân tử nước) có thể ngăn ngừa việc ngất xỉu do rối loạn vận mạch”, Matt Blanchette – phát ngôn viên của CVS Health (Mỹ), nhận định trên Health.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) – Bác sĩ William Schaffner chia sẻ: mọi người sẽ có nhiều khả năng bị ngất xỉu khi cơ thể mất nước, việc cung cấp đủ nước cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy đỡ buồn nôn và dễ chịu hơn. Do đó, uống đủ nước mang lại rất nhiều lợi ích, không gây hại hay ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin.

Vì vậy, uống nước trước khi tiêm vắc xin là điều nên làm.

Lưu ý đặc biệt, không nên uống rượu hay vận động cường độ cao dẫn đến mất nước trước khi tiêm chủng.

  • Cre: Đặng Phượng