Báo Đồng Nai – Liên quan vụ hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng việc do tiền thưởng Tết giảm, doanh nghiệp này tiếp tục thông báo giữ nguyên kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2022.

Hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng làm việc

Do mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn năm trước, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam đã ngừng việc tập thể.

Báo Đồng Nai

Ngày 7-1, bà Nguyễn Thị Như Ý – chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai – cho biết đang phối hợp các sở, ngành, TP Biên Hòa và ban giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam giải quyết việc hàng ngàn công nhân ngừng việc.

Thông tin ban đầu, khoảng 10h30 cùng ngày, hàng ngàn công nhân của công ty bất ngờ ngừng làm việc. Yêu cầu giữ nguyên mức thưởng Tết như năm 2021. Nhiều công nhân sau đó tràn ra quốc lộ 1K ngay trước cổng công ty phản đối đòi quyền lợi.

Theo một số công nhân, ngày 6-1, Công ty Pouchen ra thông báo tiền thưởng Tết năm 2022 cho người lao động. Cụ thể, đối với người lao động làm việc đủ 1 năm trở lên. Tùy theo thâm niên làm việc, mức thưởng Tết năm nay dao động từ 1 tháng lương đến 1,54 tháng lương.

Báo Đồng Nai

Trong khi đó, mức thưởng Tết cao nhất năm 2021 bằng 1,9 tháng lương và trước đó nữa là 2,2 tháng lương. Với hệ số như vậy thì tiền thưởng Tết năm 2022 của mỗi công nhân sẽ giảm nhiều. Nhất là những người có thâm niên trên 10 năm sẽ càng “thiệt thòi” hơn.

Báo Đồng Nai: Công nhân chờ cơ quan chức năng giải quyết

Bởi lý do trên, hàng trăm công nhân đã ngừng việc tập thể, kéo theo hơn 16.000 công nhân trong công ty phải nghỉ việc theo.

“Do dịch giả, công ty khó khăn nhưng chúng tôi cũng rất vất vả. Lễ Tết chỉ trông chờ tiền thưởng để về sum họp, đón Tết cùng gia đình. Chúng tôi chỉ mong muốn công ty giữ nguyên mức thưởng như năm vừa rồi” – một nữ công nhân bộc bạch.

Báo Đồng Nai

Để đảm bảo an ninh trật tự, hàng trăm công an, cơ động, dân quân… đã được huy động đến hiện trường rào chắn trước cổng công ty, ngăn công nhân tràn ra quốc lộ. Cách cổng công ty khoảng 300m. Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa tuyến quốc lộ 1K, chiều từ Bình Dương qua Đồng Nai.

Tại hiện trường, lãnh đạo UBND và Công an TP Biên Hòa đã có mặt trực tiếp chỉ đạo ổn định trật tự. Yêu cầu người lao động kiềm chế chờ cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Theo chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, hiện lực lượng chức năng đang thương lượng với ban giám đốc Công ty Pouchen. Nâng mức thưởng Tết cho người lao động bằng với năm ngoái.

Song ông Nguyên cho rằng người lao động cũng cần chia sẻ với khó khăn của công ty. Bởi dịch giả hoành hành suốt nhiều tháng khiến công ty phải tạm ngừng thời gian dài.

Công ty Pouchen tiếp tục ngừng việc qua ngày thứ 3

Ngày 10-1, ông Nguyễn Đức Thành – chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Biên Hòa (Đồng Nai). Cho biết Tập đoàn quốc tế Pouchen vừa ra thông báo không thay đổi mức thưởng Tết cho công nhân lao động.

Trước đó, ngày 7-1, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam ngừng việc tập thể. Để đòi nâng mức thưởng Tết bằng với năm 2021.

Báo Đồng Nai

Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã phối hợp các sở, ngành, địa phương. Ban giám đốc Công ty Pouchen bàn giải pháp giải quyết vụ việc.

Tối 9-1, Công ty Pouchen đã ra thông báo mời người lao động trở lại làm việc. Và giữ nguyên chính sách thưởng Tết như trước đó ban hành. Theo đó, công ty vẫn tính lương cho công nhân trong 2 ngày 7 và 8-1. Nhưng từ ngày 10-1 công nhân nào không quay lại vị trí làm việc sẽ không được tính lương.

Pouchen đã trở lại tiếp tục sản xuất

Sau 4 ngày ngừng việc tập thể do tiền thưởng Tết giảm so với các năm trước. Toàn bộ 100% công nhân Công ty Pouchen đã được vận động quay lại làm việc ổn định.

Như vậy sau 4 ngày ngừng việc tập thể, 16.500 công nhân Pouchen đã chấp thuận trở lại làm việc. Mức thưởng Tết không thay đổi như thông báo trước đó.

Theo bà Thủy, việc công nhân Công ty Pouchen đình công là sự việc đáng tiếc. Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa. Đã phối hợp với công đoàn cơ sở, ban giám đốc công ty cố gắng tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ vấn. Đề tiền thưởng Tết năm nay giảm do dịch kéo dài. Từ đó người lao động đã “thấu hiểu và chia sẻ” với những khó khăn của doanh nghiệp, bằng lòng quay vào xưởng làm việc.

“Các cơ quan chức năng đang thương lượng với ban giám đốc công ty để thống nhất vẫn trả lương cho công nhân trong 4 ngày ngừng việc”. Lãnh đạo Liên đoàn lao động TP Biên Hòa chia sẻ với Top 10 Biên Hoà.

♥ Xem thêm:
  1. Điểm tên top 10 quán cafe âm nhạc nổi tiếng tại Biên Hòa

  2. Săn lùng các quán cafe ăn sáng ở Biên Hòa ngon nên thưởng thức

  3. Khám phá 10 quán cafe lãng mạn ở Biên Hòa nhất định phải ghé