Sở Y tế Đồng Nai – Từ một địa phương được đánh giá có tiến độ tiêm vắc xin chậm so với các tỉnh thành. Đến nay Đồng Nai đã vượt lên dẫn đầu cả nước về tiêm phủ mũi 2 cho người dân với tỉ lệ 87,8%.

Theo Top 10 Biên Hoà tìm hiểu, đến nay toàn tỉnh đã tiêm hơn 4,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Trong đó, hơn 2,74 triệu người được tiêm mũi 1 và hơn 2,17 triệu người được tiêm mũi 2 (tỉ lệ 87,8%).

Vượt TP.HCM, Hà Nội về tỉ lệ phủ mũi 2

Với việc phủ mũi 2 cho 87,8% người trên 18 tuổi trên địa bàn. Đồng Nai tạm thời vượt TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương dẫn đầu cả nước về tỉ lệ tiêm chủng.

Sở Y tế Đồng Nai

Giải thích về nguyên nhân Đồng Nai đạt được kết quả như trên. Ông Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – cho biết có 4 lý do chính.

Đầu tiên là sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cấp vắc xin cho Đồng Nai trên địa bàn.

Thứ hai là việc Đồng Nai chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm mũi 2. Đối với vắc xin AstraZeneca từ 8 tuần xuống 4 tuần. Nhờ đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm được rút ngắn, tiến độ được đẩy nhanh hơn.

Thứ ba là toàn bộ hệ thống y tế, các trạm y tế, đội tiêm chủng được tăng cường. Bổ sung từ huyện này qua huyện khác nên “công suất” được nâng lên.

Và cuối cùng là người dân ủng hộ chính sách tiêm chủng của Nhà nước.

Sở Y tế Đồng Nai đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ 

Cũng theo Sở Y tế Đồng Nai, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 cho hơn 112.000. Trong tổng số gần 300.000 trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn (đạt tỉ lệ 38,4%).

Sở Y tế Đồng Nai

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, việc tiêm chủng cho trẻ sẽ theo thứ tự lứa tuổi giảm dần. Trước mắt ưu tiên tiêm cho trẻ 15-17 tuổi. Sau đó sẽ hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch trên địa bàn.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin theo kế hoạch tiêm chủng giai đoạn 2021-2022. Từng bước hướng tới mục tiêu đạt tỉ lệ 100%. Người từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19”, ông Vũ chia sẻ.

Đồng Nai hiện đã thành lập 192 trạm y tế lưu động gồm 171 trạm. Tại các phường, xã, thị trấn và 21 trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Số ca COVID-19 ở Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường

Đó là nhận định của giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ về số ca mắc COVID-19 tại địa phương liên tục đứng ở ‘top’ cao nhất nước.

Sở Y tế Đồng Nai

Hiện Đồng Nai vẫn làm xét nghiệm PCR cho tất cả những trường hợp test nhanh dương tính để xác định ca bệnh. Trong khi đó, 2 địa phương lân cận là TP.HCM và Bình Dương đã thay đổi cách tính ca mắc COVID-19.

  1. Thay đổi cách xét nghiệm, cách tính số ca

Theo đó, người dân tại TP.HCM và Bình Dương chỉ cần test nhanh 2 lần dương tính. Thì được công nhận là F0 và tiến hành cách ly, điều trị tại nhà mà không làm PCR. Như vậy đồng nghĩa với việc không báo lên hệ thống nên số ca giảm.

Ngoài ra, việc không còn xét nghiệm diện rộng, chỉ xét nghiệm ở một số nơi bắt buộc theo quy định. Cũng khiến số ca mắc của 2 địa phương trên giảm hơn so với thực tế.

Sở Y tế Đồng Nai

Trong khi đó, toàn bộ các trường hợp test nhanh dương tính ở Đồng Nai vẫn làm xét nghiệm PCR và báo lên hệ thống. Do đó số ca của Đồng Nai vẫn neo ở mức cao trong suốt thời gian qua.

“Sở sẽ có văn bản trình UBND tỉnh Đồng Nai thay đổi cách xét nghiệm, cách tính, khi đó số ca mắc sẽ giảm” – ông Vũ nói.

Mặt khác, ông Vũ cho rằng Đồng Nai đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Với việc “mở cửa” như vậy, số ca mắc COVID-19 của Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường.

  1. Tỉ lệ tiêm chủng cao, tỉ lệ nhiễm bệnh giảm

Ông Vũ nhấn mạnh: “Đã thích nghi an toàn, cho mở cửa hoạt động trở lại thì số ca dương cao thôi. Quan trọng nhất là tỉ lệ bệnh nặng và tử vong giảm. Với việc phủ mũi 2 cho hơn 74% người dân trên địa bàn. Và đang tăng tốc phủ toàn dân, tất yếu số ca sẽ giảm trong thời gian tới”.

Sở Y tế Đồng Nai

Cũng theo ông Vũ, giải pháp quan trọng nhất vẫn là tiêm phủ mũi 2 cho người dân nhằm sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, phải tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định 5K bởi virus này thay đổi liên tục. Thực hiện 5K sẽ hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới đây, sở Y tế Đồng Nai đã ban hành quy định cho F0 không triệu chứng. Hoặc có triệu chứng nhưng mức độ nhẹ cách ly, điều trị tại nhà. Đây là biện pháp phù hợp trong tình hình thích ứng an toàn với dịch.

Song nhiều người vẫn có tâm lý muốn đi cách ly khi nhiễm bệnh do ngại ở nhà sẽ lây cho người thân. Vì vậy, ông Vũ khuyến cáo các F0 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ có nhà ở. Đảm bảo các điều kiện cách ly, điều trị tại nhà nên ở nhà, hạn chế vào khu cách ly.

♥ Xem thêm:
  1. Khám phá núi ở Đồng Nai linh thiêng và bí ẩn – Điểm đến của nhiều người

  2. 3 ngôi chùa ở Đồng Nai nổi tiếng được chú ý nhất hiện nay

  3. Trải nghiệm du lịch độc nhất vô nhị tại Biên Hòa Đồng Nai