Nhân viên quán bar, karaoke, vũ trường, gym, massage, rạp chiếu phim, nhà hàng… ảnh hưởng Covid-19 được đề xuất hỗ trợ mỗi người một triệu đồng.

Ngày 3/9, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết đang kiến nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM bổ sung gói hỗ trợ hơn 27 tỷ đồng, trích từ quỹ vận động chống Covid-19.

Để được hỗ trợ, người lao động phải bị dừng việc trong tháng 4/2020 theo yêu cầu cách ly xã hội của Chính phủ; không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức cận nghèo thành phố (dưới 3 triệu đồng mỗi tháng).

Ngoài lao động thuộc nhóm ngành giải trí, nhà hàng thì những nhân viên tại khu du lịch, di tích, bảo tàng, thư viện, trung tâm thể thao, bến xe, hộ kinh doanh vận tải… cũng được đề xuất trong gói hỗ trợ bổ sung này.

Đây là những lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Điển hình như nhân viên quán bar, vũ trường, karaoke, rạp phim, phòng gym, hớt tóc… liên tục bị dừng việc do các cơ sở phải đóng cửa để phòng chống dịch. Nhân viên khu du lịch, vận tải… cũng bị cắt giảm việc do lượng khách giảm mạnh.

Thành phố ước tính có gần 27.500 người đủ điều kiện nhận hỗ trợ, trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh. Đây số lao động này không nằm trong 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng.

Hiện, TP HCM cơ bản hoàn tất việc chi trả hỗ trợ 543.0000 người thuộc 6 nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí gần 600 tỷ đồng.

Trước đó từ cuối tháng 3, HĐND TP HCM cũng có Nghị quyết hỗ trợ 600.000 công nhân, giáo viên mầm non các trường mầm non tư thục bị mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.