Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 3 ngàn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. TP.Biên Hòa là địa phương có số ca mắc cao nhất với gần 800 ca. Tiếp đến là H.Cẩm Mỹ với gần 500 ca.
Nhân viên y tế P.Phước Tân (TP.Biên Hòa) tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị trong những tuần gần đây liên tục tăng. Trong đó, Cẩm Mỹ là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến.
Gia tăng số bệnh nhân 
Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ Nguyễn Hồng Vân cho hay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến rất phức tạp trên địa bàn huyện. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận gần 500 người mắc bệnh, tỷ lệ mắc là 204 người/100 ngàn dân. Các xã có ổ dịch cũ, ổ dịch nguy cơ, điểm nóng trên địa bàn huyện được đặc biệt chú ý như: ấp Lò Than, ấp Tân Bảo, ấp Tân Bình (xã Bảo Bình), ấp Suối Sóc, ấp Láng Lớn (xã Xuân Mỹ), ấp Bể Bạc, ấp Cọ Dầu (xã Xuân Đông) và ấp 1, ấp 2 (xã Xuân Quế).
Theo các bác sĩ, trong cuộc đời mỗi người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết đến 4 lần, những lần sau có thể bị nặng hơn những lần trước. Do đó, những người đã từng 1, 2 lần bị sốt xuất huyết thường chủ quan sẽ không bị nhiễm lần tiếp theo là không đúng. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đều có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết nếu bị muỗi vằn mang virus đốt.
Mới đây, chị N.N.P.T. (20 tuổi, ngụ xã Xuân Bảo, H.Cẩm Mỹ) đã phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh để điều trị bệnh sốt xuất huyết sau 2 ngày khởi phát các triệu chứng của bệnh như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi.
BS Hoàng Thị Phương Trúc, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, tại khoa hiện đang có gần 30 bệnh nhân điều trị các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu là sốt xuất huyết. Các bệnh nhân có địa chỉ sinh sống trên địa bàn TP.Long Khánh và một số địa phương lân cận như H.Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất. So với thời điểm cùng kỳ năm 2019, số bệnh nhân nhiễm bệnh phải điều trị nội trú có giảm nhưng những tuần gần đây, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.
Tăng cường các biện pháp phòng bệnh
Theo BS Đậu Ngọc Trung, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa, để giảm thiểu số trường hợp mắc bệnh, ngành Y tế thành phố đã phối hợp với các phòng, ban liên quan, các xã, phường tổ chức 3 vòng chiến dịch diệt lăng quăng tại những phường có số trường hợp mắc bệnh cao như Phước Tân, Tam Phước, An Bình. Tại các đợt ra quân, nhân viên y tế của các phường, xã đã đến tận nhà người dân để phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đổ bỏ nước trong các dụng cụ chứa nước không cần thiết, nuôi cá cảnh để diệt lăng quăng, sử dụng vợt điện, nhang muỗi… để diệt muỗi vào những giờ cao điểm mà muỗi xuất hiện nhiều như chập tối và đầu sáng…
Chị Phan Thị Thu (ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) chia sẻ, do nhà có 2 con nhỏ nên việc đảm bảo vệ sinh nhà cửa luôn được vợ chồng chị quan tâm. Mỗi tối đi ngủ, gia đình chị đều bỏ mùng và mặc quần áo dài tay, bôi kem chống muỗi cho các con.
“Do cháu lớn đã từng bị sốt xuất huyết, phải nằm viện điều trị liên tục cả tuần nên chúng tôi rất hiểu nỗi khổ khi bị bệnh và phải nằm viện. Vì thế, sau đợt đó, gia đình tôi không dám chủ quan và thực hiện tốt các biện pháp để phòng bệnh. Vì phòng bệnh bao giờ cũng dễ hơn chữa bệnh, mà lại không tốn kém nhiều” – chị Thu tâm sự.
Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh mới đây, BS Dương Chấn Quang, Quyền trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh Viện Pasteur TP.HCM cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020 tuy giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019 nhưng nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu. Do đó, ngành Y tế Đồng Nai cần thực hiện giám sát y tế chặt chẽ, huy động toàn dân tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết bên cạnh phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Bản thân mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tự giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh”.