Ngày 17-9, Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương thông tin về việc đang tạm giữ hình sự đối với Ngô Gia Thứ (26 tuổi, trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương) để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Trước đó từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an thị xã Kinh Môn đã phát hiện và tổ chức bắt giữ Ngô Gia Thứ (26 tuổi, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời điểm bị bắt giữ, Thứ đang mang trên mình bộ quân phục cảnh sát nhân dân, trên áo có gắn ve và cầu vai cấp hàm đại úy, đôi giày màu đen có ghi dòng chữ “Tổng cục Hậu cần Công ty CP 26”, đôi tất màu xanh, khóa còng số 8 và 3 bộ đàm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phát hiện trên người của “đại úy” Thứ một khẩu súng ngắn màu đen, 4 ảnh kích thước 3x4cm hình của nam thanh niên này mặc trang phục xuân hè cảnh sát nhân dân, đầu đội mũ kêpi.

Qua điều tra bước đầu, Công an thị xã Kinh Môn xác định Thứ đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến nay của nhiều người dân ở thị xã Kinh Môn.

Trước đó, Thứ lợi dụng các mối quan hệ, thường xuyên qua lại địa bàn thị xã Kinh Môn để làm quen với một số người và tự xưng mình là Ngô Gia Bình, đang công tác tại một đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Sau một thời gian tạo được sự tin tưởng, Thứ dần tiếp cận với một số người dân có nhu cầu làm các thủ tục trong giao dịch dân sự như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng… và hứa với những người này là có thể dùng uy tín, mối quan hệ để tác động, lo lót cho họ. Thậm chí, đối với những gia đình có người thân phạm tội, Thứ cũng hứa sẽ giúp họ chạy tội.

Vì nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân đã nghe theo và đưa tiền cho Thứ nhưng sau đó mới nhận ra việc bị lừa khi không được thanh niên này lo xử lý được công việc như mong muốn.

Tại cơ quan công an, Thứ bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội vì thấy việc giả danh cán bộ công an có thể dễ dàng kiếm được tiền, đặc biệt từ những người nhẹ dạ cả tin, những người không muốn mất thời gian để làm các thủ tục, giấy tờ cho cá nhân và gia đình nên có thể dễ dàng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Nguồn: NGỌC ÁNH (Báo Tuổi Trẻ)