Tình trạng ô nhiễm sông Đồng Nai được dư luận đặc biệt quan tâm kể từ lúc nhà máy của công ty Vedan xả một lượng nước thải không qua xử lý ra sông thị Vải. Điều này đã khiến nước sông bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt và gây ra một số bệnh. Hiện tỉnh đã đề xuất ra một số giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm này, đó là gì? Dưới đây sẽ chia sẻ một số giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm ở Đồng Nai tại khu vực sông hồ để bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai

Sông Đồng Nai có chiều dài 600 km và được xem là dài nhất trong hệ thống sông ngòi ở nước ta. Hiện nay, con sông này đã tiếp nhận 4500 điểm xả từ nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp…

Tại khu công nghiệp Biên Hòa 1 thì có 80 doanh nghiệp xả 9000 m2 nước thải ra con sông Đồng Nai nhưng chỉ có 1000 m2 là được xử lý trước khi xả thải. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới con sông và các hộ dân sinh sống dọc theo chúng, nhất là những ngư dân nuôi nghề cá bè.

Các giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai

Quản lý chặt các nguồn thải đổ xuống nước sông Đồng Nai

Hiện nay, môi trường nước trên sông Đồng Nai đã cải thiện rõ rệt theo chiều hướng đi lên. Tuy vậy, có một số đoạn sông thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam – nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nên vẫn còn xảy ra tình trạng ô nhiễm cục bộ.

Cụ thể như hồ trị An, sông Thị Vải, cảng Phú Định… Bộ Tài Nguyên – Môi trường đã yêu cầu những địa phương có các vị trí ô nhiễm cục bộ cần được xử lý sớm để đảm bảo chất lượng nước sông Đồng Nai đạt chuẩn.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa 11 tỉnh thành trong việc bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai
Hiện nay, các tỉnh thành đã có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai. Những nguồn thải được kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng để hạn chế tình trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai.

Bên cạnh đó, đã có 93% các khu công nghiệp xung quanh lưu vực sông có nhà máy xử lý nước thải đảm bảo xử lý nước thải trước khi xả thải để bảo vệ nguồn nước sông được tốt hơn.

Xử phạt hành chính cho các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai thì cần có mức xử phạt hành chính cho những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trường hợp nghiêm trọng thì nên xử phạt hàng tỷ đồng, buộc doanh nghiệp ngừng hoạt động. Điều này sẽ nâng cao ý thức của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường hơn.

Trên đây đã chia sẻ một số giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai. Qua đó, hy vọng mọi người đã bổ sung thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh lưu vực sông Đồng Nai hơn.