Những năm gần đây, tình trạng cháy ở Đồng Nai có nhiều diễn biến phức tạp. Nơi đây xuất hiện nhiều vụ cháy nghiêm trọng và gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến phát sinh các vụ cháy chính là ý thức của bộ phận công nhân viên, nhất là người đứng đầu doanh nghiệp. Để giảm thiểu tình trạng cháy ở khu vực tỉnh Đồng Nai, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp để bạn đọc có thể tham khảo.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ

Những vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại Đồng Nai dường như là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước về an toàn phòng chống cháy nổ. Hiện tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình về cụm doanh nghiệp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thế nhưng việc làm này cũng chỉ giúp giảm thiểu tình trạng cháy ở Đồng Nai phần nào.

Do đó, cảnh sát nơi đây đã từng nhiều lần nhắc nhở mọi gia đình, doanh nghiệp hãy tự giác chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC, nhất là tại các doanh nghiệp.

Vì các vụ cháy tại doanh nghiệp ảnh hưởng lớn tới họ cũng như tình hình an ninh chất tự. Bên cạnh đó, những hộ dân cần chú ý tới việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã và kiểm tra thiết bị điện để kịp thời phát hiện nhanh chóng các nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Chủ động ứng phó cháy rừng Đồng Nai tại mùa nắng nóng

Hiện nay, tình hình nắng nóng tại Đồng Nai diễn biến thất thường. Điều này đã khiến các cánh rừng tại đây tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Nổi bật là ngày 22/2/2019, tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã có một đám cháy mạnh thiêu rụi 5ha rừng. Nguyên nhân là do bà con đi làm nương rẫy vứt tàn lửa thuốc lá đang còn bốc cháy dẫn đến cháy rừng.

Do đó để giảm thiểu cháy ở Đồng Nai thì phòng cảnh sát PCCC đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC ở hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Song song đó là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc ứng phó cháy rừng tại đây.

Phát huy vai trò của tổ an ninh, lực lượng cảnh sát PCCC

Nhằm giảm thiểu tình trạng cháy ở Đồng Nai thì việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cảnh sát PCCC rất cần thiết. Qua đó giúp họ có kiến thức chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao, vững pháp luật. Từ đó có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nhất là cứu nạn, cứu hộ người dân trong các vụ cháy.

Trên đây đã chia sẻ một vài biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng cháy ở Đồng Nai. Qua đó, tất cả mọi cá nhân hay doanh nghiệp nên nâng cao ý thức về an toàn PCCC để giảm thiểu thiệt hại về tài sản cũng như sức khỏe con người.