Lịch sử 4000 năm dựng và giữ nước của Việt Nam đã in đậm trong lòng mỗi người dân Việt. Trải dài khắp mảnh đất hình chữ S nơi đâu cũng có anh hùng hào kiệt, những con người quả cảm dám đứng lên đòi lại công bằng. Biên Hòa cũng là một vùng đất như vậy. Sau đây tôi xin nhắc đến những nhân vật nổi tiếng nhất Biên Hòa mà ai cũng phải biết.

Nguyễn Hữu Cảnh

Nguyễn Hữu Cảnh là một vị tướng tài ba, ông đã giúp định hướng và tạo điều kiện phát triển cho Đồng Nai, chính thức hóa vùng đất này vào lãnh thổ nước nhà. Sau khi ông mất nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai thương kính, tỏ lòng biết ơn đã đồng tâm cải đình Bình Hoành thành đình Bình Kính trang nghiêm thờ ông.

Đền thờ ông ngày nay còn gọi là Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh hay đình Bình Kính ở Cù lao Phố (xã Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà). Đối với vùng đất Biên Hoà – Đồng Nai, công ơn của Nguyễn Hữu Cảnh thật sâu đậm, được người dân ca ngợi minh tường “Định rừng núi sông, lương dân đều được hưởng. Mở mang bờ cõi, thiên hạ thảy chung nhờ”.

Đặng Đại Độ

Đặng Đại Độ là Ký lục Trấn Biên. Thời bấy giờ, có hai viên quan Cai đội hầu quận chúa đến xứ Trấn Biên bắt ca nhi về kinh xong lại giở thói hống hách, ý quan chức khinh người và làm điều bậy bạ với dân lành. Thấy việc làm sai trái Đặng Đại Độ đã trừng phạt hai viên quan kia và treo ở chợ để trừ hậu họa về sau, được nhân dân Biên Hòa cảm kích vô cùng. Ông là một trong những nhân vật nổi tiếng ở đất Biên Hòa mà nhiều người biết đến.

Trịnh Hoài Đức

Trịnh Hoài Đức là một con người tài đức vẹn toàn, được vua tin yêu, quân thần ngưỡng vọng. Dù ở chức quan cao cực phẩm nhưng Trịnh Hoài Đức vẫn sống giản dị, thanh cao, chỉ biết quên mình lo việc ích nước, lợi dân. Sau khi ông mất thì linh cữu của ông được đưa về làng Bình Phước – Biên Hòa theo ý nguyện lúc ông còn sống. Ông là một trong những nhân vật nổi tiếng mà con dân Biên Hòa luôn biết ơn và tự hào.

Người phụ nữ Biên Hòa đánh trống kêu oan ở cung đình Huế

Bà tên là Nguyễn Thị Tồn vợ của nhà thơ – vị quan Bùi Hữu Nghĩa. Ông là một vị quan cương trực nên bị ghen ghét, hãm hại rồi bị ghép tội và giải về kinh. Thấy chồng bị oan bà Nguyễn Thị Tồn đã không ngại đường xá xa xôi từ Đồng Nai về kinh đô để minh oan cho chồng. Vì thế đất Biên Hòa xưa rất tự hào về người phụ nữ như thế.

Bài viết trên đây xin phép nhắc đến tên một số nhân vật nổi tiếng ở Biên Hòa. Tìm hiểu về những nhân vật đó để chúng ta có thêm những hiểu biết hữu ích cho chính mình. Họ đều là những người dũng cảm, tài giỏi rất đáng để khâm phục và tự hào đúng không?