3 ngôi trường học đầu tiên trên vùng đất Biên Hòa, Đồng Nai.(không tính nền giáo dục dưới thời phong kiến) là trường tiểu học Nguyễn Du, trường trung học Ngô Quyền và trường Bá Nghệ Biên Hòa.

Trường Nguyễn Du

Theo Địa chí Đồng Nai, thực dân Pháp ngay từ những buổi đầu đặt chân lên đất Nam Kỳ.đã có ý định sử dụng giáo dục là công cụ phục vụ cho sự thống trị.

Trường Nguyễn Du

Sách sử ghi chép vào năm 1897, có một ngôi trường địa hạt đặt ở làng Bình Trước, Phước Vinh Trung, sau trở thành trường tiểu học tỉnh đầu tiên mang tên É cole primaire complé mentaire de Bien Hoa.

É cole primaire complé mentaire de Bien Hoa trở thành truờng nam tiểu học tỉnh lỵ khi Biên Hòa có thêm 1 trường tiểu học nữ vào năm 1934. Năm 1954, theo chương trình Việt hóa, trường được đổi tên thành trường Nguyễn Du.

Năm 1945, hàng loạt ngôi trường tiểu học được thành lập như trường sơ cấp Đồ Chiểu (ngày nay là trường THPT Chu Văn An), trường sơ cấp Nguyễn Khắc Hiếu (ngày nay là trường tiểu học Nguyễn Khắc Hiếu) và trường sơ cấp Trịnh Hòai Đức (ngày nay là trường tiểu học Trịnh Hoài Đức) do nhà giáo Hồ Văn Tam – Phó ty giáo huấn Biên Hòa, hiệu trưởng trường tiểu học tỉnh ly vận động thành lập.

Trường tư thục của người Hoa được hình thành vào năm 1947 với tên gọi là trường tiểu học Dục Đức (ngày nay là trường THCS Hùng Vương).

Trường Ngô Quyền

Theo Địa chí Đồng Nai, Biên Hòa ngày trước không có trường trung học. Người dân sau khi học hết tiểu học đều nghỉ ngang. Chỉ gia đình khá giả mới cho con em đi Sài Gòn học lên trung học tại Petrus Ký, Gia Long…

Trường Ngô Quyền được thành lập vào năm 1956 và là một trong số rất ít trường trung học của cả Nam Bộ lúc bấy giờ.

Ngô Quyền có 150 học sinh, gồm 4 lớp đệ thất,.tọa lạc tại trường Nguyễn Du (do chưa có cơ sở riêng). Nhà giáo Hồ Văn Tam muốn xóa điểm trắng về giáo dục trung học cho tỉnh Biên Hòa.nên việc ra đời ngôi trường này là kết quả nhiều năm miệt mài của ông. Đây cũng cũng đánh dấu cho việc đặt nền móng.phát triển giáo dục trung học của vùng đất này.

Trường Ngô Quyền

Niên học thứ 3 năm 1958 – 1959, học sinh đông dần nên một số lớp phải học nhờ bên trường nữ tiểu học (ngày nay là trường tiểu học Quang Vinh).

Một số lớp chuyển sang trường nữ công gia chánh (ngày nay là trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) trong khóa tiếp theo.

Quy mô trường ngày càng phát triển, đã mở rộng đào tạo từ đệ nhất lên đệ nhị cấp.

Chính quyền cho phép xây dựng trường mới gồm 2 dãy lầu vào năm 1960. Sau đó gần khu Vườn Mít xây thêm 1 dãy hình chữ U.

Năm 1956 chỉ với vài lớp học nhưng đến năm 1975, trường Ngô Quyền đã có 90 lớp với 4.000 học sinh – trở thành trường trung học lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ lúc đó.

Không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử mà Ngô Quyền còn nổi tiếng về quy mô đào tạo, chất lượng giảng dạy, các hoạt động phong trào.

Trước áp lực gia tăng số lượng và quy mô đào tạo, nhiều trường trung học đã ra đời và phát triển như: trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, THPT Trấn Biên, THPT Chu Văn An,…

Trường Bá Nghệ Biên Hòa

Trường Bá Nghệ Biên Hòa – trường dạy nghề chuyên nghiệp đầu tiên của xứ Đông Dương., được thành lập vào năm 1903 do kỹ sư người Pháp làm hiệu trưởng.

Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai

Trường có các bộ môn như mộc, gốm, đúc, rèn, đồng, đan lát và gia chánh. Nhưng đến năm 1916, trường Bá Nghệ chỉ còn nghề gốm và đúc. Lúc này đổi tên thành trường Mỹ Nghệ Biên Hòa (EcoledArt de Bien Hoa).

Năm 1923 khi R.Balick tốt nghiệp thì các sản phẩm của trường bắt đầu được chú ý và trở nên nổi tiếng. Từ đây trường đào tạo nghệ nhân cho cả vùng Nam Kỳ.

Năm Tên trường sau khi đổi
1944 Trường Mỹ nghệ thực hành Biên Hòa
1963 Trường trung học kỹ thuật Biên Hòa
1976 – 1977 Trường phổ thông công nghiệp tỉnh Đồng Nai
1998 Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai

Bùi Trang

♥ Xem thêm:
  1. Sở Y tế Đồng Nai tiêm mũi 3 vắc xin ngừa COVID-19 tốt nhất nước

  2. 3 ngôi chùa ở Đồng Nai nổi tiếng được chú ý nhất hiện nay

  3. Trải nghiệm du lịch độc nhất vô nhị tại Biên Hòa Đồng Nai