Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói ‘Quảng Ngãi phải thần tốc truy vết F1, đây là yếu tố quyết định trong dập dịch COVID-19’.

Sáng 6-8, đoàn công tác phòng chống dịch của.Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã làm việc với Quảng Ngãi.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Quảng Ngãi.cho biết đến thời điểm này, địa phương có 4 bệnh nhân COVID-19, tất cả đang được điều trị tại cơ sở 2.Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Ba ngày qua, Quảng Ngãi không ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Ngay sau khi có ca bệnh trong cộng đồng.ngày 26-7, tỉnh Quảng Ngãi kích hoạt hàng loạt phương án chống dịch như không tụ tập quá 30 người tại nơi.công cộng; dừng các lễ hội, giải đấu thể thao, dịch vụ không thiết yếu… phun thuốc tiêu độc khử trùng, nhanh chóng truy vết F1, F2 liên quan đến các ca bệnh tại Quảng.Ngãi và những ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã truy vết.được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2, 15.293 người đi từ vùng dịch về cần theo dõi. Tỉnh đã lấy mẫu xét.nghiệm 3.149 lượt, cách ly 9.780 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 475 người, tại khu cách ly tập.trung gần 1.200 người…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng sau khi dịch bệnh.bùng phát tại Đà Nẵng, số bệnh nhân tăng và lây nhiễm.rất nhanh ra cộng đồng. Trong khi Quảng Ngãi có rất nhiều người dân đi khám chữa bệnh, du lịch, làm ăn, học tập… tại Đà Nẵng trở về Quảng Ngãi.

“Vì vậy cần thần tốc truy vết cho.bằng hết những người liên quan, nhất là trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung. Đây là yếu tố quyết định trong công tác dập dịch”, ông Sơn nói:

Thần tốc truy vết F1 để dập dịch - Ảnh 2.

Theo ông Sơn, trong 10 ngày tới dịch.bệnh sẽ đạt đỉnh, đây là thời gian vàng để dập dịch. Chính vì thế để việc truy vết diễn ra thuận lợi, ông Sơn đề nghị.Quảng Ngãi cần liên kết với Đà Nẵng, Quảng Nam… nắm rõ những trường hợp đi về từ vùng dịch, hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; thành lập.đội giám sát cộng đồng, đi tận ngõ, gõ tận nhà. Mỗi đội chừng 3 người giám sát khoảng.50 hộ dân khu vực mình sinh sống, đây là.cánh tay nối dài, rất quan trọng trong công tác chống dịch.

“Việc cách ly tập trung, điều trị phải phân khu rõ rệt, không để lẫn lộn. Đối với các trường hợp F1, sau khi xét nghiệm lần 1.dù âm tính vẫn thực hiện cách ly và theo dõi, đến ngày thứ 14 tiếp tục xét nghiệm lại, nếu âm tính.mới đảm bảo an toàn. Không lơ là chủ quan khi xét nghiệm âm tính lần 1″, ông nói.

Tai buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi cũng.đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và dụng cụ phòng chống dịch, nhất là nhân lực có kinh nghiệm xét nghiệm, điều trị COVID-19.

Xem thêm Top 10 tin tức hot nhất trong ngày:

Xem thêm Top 10 tin nhanh về Covid-19 tại Biên Hòa:

Xem thêm Top 10 quán ăn ngon, bổ rẻ tại Biên Hòa: