Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng là những thành phố trực thuộc trung ương. Ban lãnh đạo các tỉnh và người dân địa phương luôn cùng nhau phấn đấu để quê hương mình là cái tên thứ 6 trong số đó. Sau bao cố gắng thay đổi chính mình, vậy Biên Hòa lên thành phố trực thuộc trung ương chưa?

Biên Hoà là ở đâu? Thuộc tỉnh thành nào nước ta?

Biên Hòa – Miền đất hứa cho những con người phương xa

Biên Hòa là mảnh đất nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 30km và thành phố Vũng Tàu 90 km. Do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nơi đây có sự khác biệt giữa 2 mùa rõ rệt, là mùa mưa và mùa khô.

Những lợi thế về tài nguyên khoáng sản với trữ lượng khai thác lớn, nguồn cung điện nước dồi dào nên không khó để nhận ra vì sao nơi đây được gọi là khu công nghiệp lớn của cả nước. Cụ thể là khu công nghiệp Biên Hòa, Biên Hòa 1, Amata, Agtex Long Bình, Tam Phước,… Bên cạnh đó còn có các cụm công nghiệp truyền thống, thủ công mỹ nghệ như cụm công nghiệp Gốm sứ Tân Hạnh, cụm chế biến đồ gỗ Tân Hòa, Tân Vạn,…. Cũng chính vì thế, số lượng người dân di chuyển đến địa bàn làm ăn sinh sống là rất lớn. Mật độ dân số cũng vì lẽ đó mà có đôi chút không đồng đều giữa thành phố và nông thôn.

Về vấn đề giao thông, ban lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các tuyến đường giao thông quan trọng với tổng số tiền đầu tư lên đến 2 tỷ đô la mỹ. Tại đây, chính quyền cùng nhân dân đang cố gắng vươn xa để trở thành đầu tàu về giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy trong tương lại không xa. Nơi đây có sân bay quốc tế Long Thành và sân bay quân sự Biên Hòa. Hệ thống y tế, giáo dục đang dần được cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao kiến thức của người dân.

Sau những nỗ lực thay đổi biên hòa lên thành phố trực thuộc trung ương chưa?

Nếu ai đã từng đến thành phố Biên Hòa của năm 2008 và 2019, các bạn sẽ nhận ra sự thay đổi choáng ngợp của thành phố. Từ chỗ đường xá, phương tiện giao thông, khu dân cư,…. đã biến đổi gần như 180 độ. Đó là thành quả của hơn 10 năm nỗ lực vươn lên.

  • Để chứng minh mình xứng đáng, vào ngày 30 tháng 12 năm 2015, thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 2488/QĐ-TTg công nhận Biên Hòa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.
  • Bốn năm sau, tức là ngày 10 tháng 5 năm 2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết về việc thành lập 6 phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh trực thuộc thành phố Biên Hòa. Từ đây, thành phố trở nên rộng lớn, với số lượng dân cư đông tương đương với Đà Nẵng và Cần Thơ.

Mặc dù đã được cả nước công nhận thành công, nhưng để đưa Biên Hòa lên thành phố trực thuộc trung ương vẫn luôn cần sự cố gắng đồng lòng của chính quyền và người dân. Tất cả vì mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.