Danh xưng Đồng Nai có từ bao giờ thật khó có sự kiểm chứng chính xác. Chính vì thế, đã có nhiều cách lý giải cũng như tin tức liên quan đến vấn đề Đồng Nai là gì khiến độc giả băn khoăn không biết thông tin nào chính xác. Dưới đây sẽ chia sẻ các tin tức liên quan để bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Một số lý giải về danh xưng Đồng Nai

Trong cuốn sách Đại Nam Nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn đã đề cập về Đồng Nai là gì như sau: “Chợ Lộc Dã ở phía nam, hạ lưu sông Phước Long, huyện Phước Chính.” Điều này có nghĩa là ở chợ Đồng Nai trước kia có nhiều nai sinh sống nên mọi người mới đặt tên như thế.

Còn nhà nghiên cứu Trần Hiếu Thuận lại có cách lý giải khác: “ Đồng Nai bắt nguồn từ dòng sông Đạ Đờng của người Mạ qua sự chuyển dịch ngôn ngữ”. Chữ Đạ Đờng này cũng xuất hiện ít nhất cũng 3000 năm. Cách đây 300 năm thì chữ Đạ Đờng này cũng được chuyển thành Đồng Nai.

Cách lý giải này tương đồng với cách hiểu Đồng Nai là gì của nhà văn Bình Nguyên Lộc. Tên Đồng Nai là tên của Mạ và họ gọi sông Đồng Nai là Đạ Đờng. Theo cách hiểu này, Đồng Nai bắt nguồn từ con sông lớn có nhiều nai chứ không phải cánh đồng có nhiều nai.

Theo công trình Địa chí Đồng Nai đã tổng hợp các nguồn tư liệu về các nhà nghiên cứu. Dẫn theo lược sử Công giáo Nam Bộ viết rằng vùng Đồng Nai là một vùng đồng bằng khá rộng, rừng rậm cây to. Đây là địa danh là người Đàng Trong đã lập nghiệp từ 40 năm nay.
Trong công trình Văn hóa Chăm – nghiên cứu và phê bình đã nhận xét về Đồng Nai như một ranh giới giữa vương quốc Chăm pa và Phù Nam. Truyện cổ còn ghi lại vua Po Rome là cư dân của làng Byul ở Đồng Nai. Qua đó, đây là địa danh quá quen thuộc trong lịch sử Chăm pa.

Sức sống của địa danh Đồng Nai

Tên gọi Đồng Nai được sử dụng đặt tên trong rất nhiều trường hợp. Chẳng hạn như trong thời kỳ Pháp thuộc thì người Pháp đã thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng. Tỉnh này ngày nay là tên đơn vị hành vị cấp xã của huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Tên gọi Đồng Nai này còn được định danh cho một nền văn hóa ở Nam Bộ.

Như vậy, địa danh Đồng Nai nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Các tác giả với quan điểm, cách nhìn từ nhiều góc độ khác nhau đã góp phần bổ sung thêm sự đa dạng về nguồn dữ liệu liên quan đến địa danh Đồng Nai. Từ những tin tức trên của các nhà nghiên cứu chúng ta đã thấy cũng có nhiều điểm tương đồng song cũng có ý kiến chưa thống nhất.

Hy vọng những tin tức trên đây đã giúp bạn xác định Đồng Nai là gì? Qua đó, danh xưng Đồng Nai từ lâu đã trở thành tên gọi quen thuộc của người dân nơi đây. Một vùng đất ở miền Đông Nam Bộ oai hùng vẻ vang trong lịch sử dân tộc.