Tỉnh Đồng Nai là vùng kinh tế phát triển năng động nhất Việt nam, nằm ở vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh Đồng Nai phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh, phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Cùng chúng tôi tìm hiểu Đồng Nai có bao nhiêu đơn vị hành chính cũng như các thông tin vị trí địa lý về vùng đất này nhé!

Đồng Nai có bao nhiêu đơn vị hành chính?

Tỉnh Đồng Nai gồm thành phố Biên Hòa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thị xã Long Khánh với 11 đơn vị hành chính với 171 đơn vị xã, phường, thị trấn, và 9 huyện là Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ, Xuân lộc.

Dân số khu vực thành thị 33,23%, khu vực nông thôn 66,73%; diện tích tự nhiên Đồng Nai 5.907,1 km2, dân số khoảng 2,56 triệu người. Vậy bạn đã biết Đồng Nai có bao nhiêu đơn vị hành chính?

Khí hậu, thổ nhưỡng:

– Với những núi sót rải rác, Đồng Nai có địa hình vùng đồng bằng và bình nguyên có xu hướng thấp dần theo hướng Bắc Nam, địa hình đồi lượn sóng, chủ yếu là địa hình đồng bằng tương đối bằng phẳng, có 82,09% đất có độ dốc < 8o, thuận lợi cho việc đầu tư phát triển công nghiệp và xây dựng công trình với chi phí thấp với kết cấu đất có độ cứng chịu nén tốt (trên 2kg/cm2).

Tài nguyên:

Nguồn nước mặt và nước ngầm đủ cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt trong tỉnh và khu vực vì rất phong phú. Trong đó:

– Nước mặt: gồm dòng chính sông Đồng Nai, sông La Ngà, sông Bé được cung cấp bởi các sông lớn thuộc hệ thống sông Đồng Nai, ngoài ra còn có những sông nhánh lớn như sông Lá Buông, sông Thị Vải, Sông Ray, Sông Dinh. Tổng lượng nước 25,8 tỉ m3/năm, mùa khô từ 10-15%, mùa mưa chiếm từ 85 – 90%.

– Nước dưới đất: Tổng trữ lượng khai thác nước dưới đất khoảng 4,9 triệu m3/ngày, trong đó trữ lượng tĩnh 0,8 triệu m3, trữ lượng động là 4,1 triệu m3.

– Khoáng sản: Đồng Nai có tài nguyên phong phú và đa dạng, đáp ứng nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho công trình hoặc cơ sở chế biến các sản phẩm liên quan, nhất khoáng sản phi kim loại, trong đó chủ yếu là đá xây dựng và đá ốp lát, thạch anh, sét gạch ngói, vật liệu san lấp, cát xây dựng, sét kaolin, puzlan, Laterit, đất phún…

Nguồn nhân lực:

Đồng Nai có tháp dân số trẻ, dân số trong độ tuổi lao động 65,54% quen với tác phong công nghiệp, cần cù và cầu tiến. Tỷ lệ lao động được đào tạo trên tổng số lao động đang làm việc khoảng 53%.

Danh sách các công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp nhất Đồng Nai

Số lượng các trường, đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh trên 100 cơ sở, nhiều trường mới đang được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của xã hội và doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin Đồng Nai có bao nhiêu đơn vị hành chính cũng như vị trí địa lý, tài nguyên và môi trường của vùng đất này. Hy vọng sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích.