Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến các.món ăn và ớt cũng có rất nhiều loại vì vậy mà dù người ăn cay nhiều hay ít ăn cay thì đều có thể chọn các loại ớt có độ cay vừa phải. Để đo độ nóng, các nhà nghiên cứu đã.đo capsaicin. Đây là một hợp chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng trong miệng. Đơn vị đo Scoville Heat Units (SHU). Dưới đây top10 Biên Hòa sẽ giới thiệu cùng độc giả các loại ớt cay nhất thế giới.

1. Carolina Reaper

Xếp đầu là ớt Carolina Reaper của Mỹ – đây là một loài ớt lai. Vị cay của chúng không phải dạng vừa đâu. Nó có sức “tấn công” tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát. Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, tính đến thời điểm hiện tại, giống ớt Carolina Reaper của ông Ed Currie là loại cay nhất trên Trái Đất. Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, trong đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville. Mức độ “nguy hiểm”.của Carolina Reaper đã được một nhóm sinh viên thuộc Đại học Winthrop nghiên cứu trong chương trình học. Các nhà khoa học tính toán độ cay bằng cách tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt, sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra khối lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.

Độ cay của nó trung bình đo được vào khoảng 1.569.383 – 2.200.000 SHU.

Ed Currie là người đứng đầu công ty PuckerButt Pepper, đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai tạo giống những loại ớt cay nhất thế giới. Kỷ lục thế giới mới của Currie đã gây chấn động không nhỏ trong giới nông dân trồng ớt, tạo ra một cú huých mới vào cuộc chiến tạo ra những loại ớt cay nhất thế giới. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp nước này, trong chưa đầy 5 năm trở lại đây, lượng.ớt tiêu thụ của người.dân Mỹ đã tăng 8%. Ở Mỹ loại ớt cay là mặt hàng có sức tiêu thụ cao. Chúng được dùng để chế biến và dùng trong nghiên cứu y học, chống ung thư.

2. Trinidad Moruga Scorpion

Trinidad Scorpion là tên gọi được đặt theo quê.hương giống ớt, vùng Trinidad. CARDI là tên viết tắt của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Caribbean, nơi chịu trách nhiệm cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt này. Vì vị cay gắt, giống ớt còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền. Trước khi xuất hiện loại ớt Carolina Reaper thì ớt Trinidad Moruga Scorpion là kẻ mạnh nhất với vị cay cực độ, có nguồn gốc tại Trinidad và Tobago.

Độ cay của ớt gây sức kinh ngạc lớn có thể lên tới 2.009.231 SHU.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion, loại ớt có vị cực cay được ví như con quái thú dưới hình dạng quả cầu lửa, đây là loại ớt trồng được đánh giá là cay nhất thế giới. Mặc dù ban đầu vị của nó rất ngọt ngào, sau đó nó sẽ trở nên càng ngày càng cay, với độ cay lên tới 2.000.000 SHU. Giống ớt Trinidad Moruga Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được công nhận là loại ớt đầu tiên trên thế giới có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu SHU. Dù nó rất cay nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong.những giống ớt có hương vị tuyệt vời nhất thế giới. Loại ớt này được đánh giá là có hương vị tuyệt vời.nhưng sức cay nóng của nó cảm giác như có thể xé toạc dạ dày của bạn khi thử ăn.

Trinidad Moruga Scorpion

3. 7 Pot Brain Strain

Giống này không phải là giống lai (được tạo ra bằng cách lai giống), thay vào đó nó được phát triển bằng cách.nhân giống chọn lọc bằng cách tiết kiệm vỏ từ các cây sẽ tạo ra một số tính trạng mong muốn. Vào năm 2010 David Capiello, một người có sở thích trồng trọt và chile nổi tiếng từ Bắc Carolina, đã thu được 7 hạt Pot từ một người trồng khác ở Trinidad. Loại ớt này được cho là được đánh giá chặt chẽ với Trinidad Moruga Scorpion. David đã chọn những quả có vỏ sần, có kết cấu giống.như não người và đặt tên cho chúng là Brain Strain. Kết quả là một hạt tiêu siêu nóng với vẻ ngoài giống như não, cả bên ngoài lẫn bên trong. Một cây ớt rất năng suất, nhiều người trồng nói rằng đây là cây ớt đỏ 7 Pot đỏ nhất. 7 Pot Brain Strain thực vật mọc cao từ 3 – 4 feet và quả chín từ xanh sang đỏ. Ngoài ra còn có một loại 7 Pot Brain Strain màu vàng.

Độ cay của ớt vào khoảng 1.900.000 SHU.

Giống ớt 7 Pot là một giống ớt có nhiều loại ớt cay nhất. Chúng có khá nhiều loại khác nhau về hình dạng, màu sắc. Có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay thấp nhất trong dòng họ ớt 7 Pot. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay. Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU. 7 Pot Brain Strain là loại ớt được đánh giá xếp số 3 thế giới.về độ cay nóng. Hình dạng của 7 Pot Brain Strain gần giống như bộ não. Chỉ cần ăn thử chúng là bạn cảm giác não bộ muốn nổ tung vậy.

7 Pot Brain Strain

4. 7 Pot Douglah

7 Pod Douglah, có nguồn gốc từ các đảo Caribbean, có thể phát triển kích thước từ 1,5 đến 2 mét. 7 Pot Douglah là loại ớt siêu cay duy nhất không có màu đỏ. Khác với những loại ớt cay nhất thế giới khác, Douglah được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm, tất nhiên với lượng rất ít và thường dành cho những người đặc biệt thích ăn cay.

Độ cay của ới có nồng đo được khoảng 1.853.936 SHU.

Theo những chuyên gia về ớt thì Douglah có hương vị ngon và rất hấp dẫn so với các giống ớt khác.Cùng loại giống ớt 7 Pot, 7 Pot Douglah đứng số 4 trong danh sách. Chúng to và có màu nâu thẫm khi chín. Vị cay của chúng cũng khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ trước khi thử, không hề kém gì top 1, 2, 3 phía trên. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người có khả năng ăn cay đặc biệt thì đừng bao.giờ nếm thử vì chúng sẽ khiến bạn phải nhập viện và đau rát suốt nhiều giờ liền.

7 Pot Douglah

5. 7 Pot Primo

Lại một loại ớt của giống 7 Pot. 7 Pot Primo là một trong những giống ớt “ngọt ngào” với độ cay kinh hoàng. Đối với một người ăn vị cay bình thường thì nó cũng khiến bạn phải khóc thét khi ăn phải nó. 7 Pot Primo.là loại ớt đặc trưng và rất dễ nhận diện với màu đỏ, vỏ sần sùi và một chiếc đuôi nhọn, trông gần giống như ớt Carolina.

Nồng độ cay nóng của ớt 7 Pot Primo vào khoảng 1.469.000 SHU.

Độ cay của 7 Pot Primo tuy kém Carolina tới gần 700.000 SHU, nhưng với những người bình thường thì chúng chẳng khác nhau là mấy. Do vậy, có một đặc điểm rất quan trọng khi chọn ớt để làm bữa tối: Hãy tránh xa những quả.vỏ sần sùi và có đuôi nhọn. Loại ớt này có đuôi nhỏ dài và nhọn ra. Đây là đặc điểm khác để phân biệt với các loại ớt còn lại.

7 Pot Primo

6. Trinidad Scorpion Butch T

Giống ớt Trinidad Scorpion Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó – ông Butch Taylor, chủ sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco.ở Mississippi. Giống ớt có quả nhỏ cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay đến mức dù chỉ vô tình dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn bỏng rát tới 2 hôm sau. Cùng là giống ớt bọ cạp, có một chiếc núm nhô ra là đặc trưng của giống.

Nồng độ vị cay của ớt đạt 1.463.700 SHU.

Trinidad Scorpion Butch T tuy nồng cay không bằng ớt Trinidad Moruga Scorpion, nhưng độ cay của nó cũng không hề nhẹ. Nó được phát triển tại Úc, từng đạt kỷ lục Guinness năm 2011. Theo nghiên cứu thì chỉ số vị cay đo được chỉ kém loại top 5 chút ít.

Trinidad Scorpion Butch T

7. Naga Viper

Đây là một loại ớt cực kỳ hiếm và được trồng ở Anh. Nó là sự lai tạo của ba giống ớt là Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Ớt Naga Viper có độ cay có thể khiến người ăn chảy nước mắt nước mũi và cháy họng. Sau khi tiến hành các thí nghiệm liên quan, các nhà khoa học xác định ớt Naga Viper.thuộc giống ớt.cay nhất thế giới và là giống ớt đứng đầu danh sách kỷ lục Guinness thế giới về độ cay vào năm 2010.

Ớt Naga Viper có độ cay nồng 1.349.000 SHU.

Nó không lai tạo một cách tự nhiên mà phải thụ phấn ít nhất 1 năm. Muốn phát triển giống này, cần phải có hạt giống của người.đã sáng tạo ra nó. Đó là lý do vì sao nó hiếm. Đây là loại ớt được ứng dụng để tạo vũ khí chống bạo động.

Naga Viper

8. Infinity

Hầu hết các giống ớt cay nhất thế giới còn lại trong danh sách đều do bàn tay con người lai tạo. Ớt “vô cực” – Infinity Chilli là một sản.phẩm của các nhà khoa học Anh. Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong danh.sách các loại ớt cay nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian tồn tại ngôi vị vô cùng ngắn ngủi, chỉ trong thời.gian ngắn nó phải chấp nhận nhường ngôi cho đối thủ mới – ớt Naga Viper.

Ớt có độ cay nồng vào khoảng 1.176.182 SHU.

Loại ớt được đặt tên là Infinity (Vô tận) vì vị cay “không bao giờ hết”, thậm chí chất giải cay tốt nhất là sữa cũng không giải quyết được. Infinity đã đẩy loại ớt Bhut Jolokia cay nổi tiếng hiện nay (được dùng để chế tạo lựu đạn kiểm soát bạo động ở Ấn Độ) xuống hàng thứ hai. Nhà làm vườn Woody Woods, 37 tuổi, trú tại Fire Foods ở Grantham, nói: “Ăn nó giống như là ăn cục than hồng vậy. Trồng được loại ớt cay như thế trong điều kiện khí hậu của chúng ta là điều không thể tin được”.

Infinity

9. Bhut Jolokia

Bhut jolokia đã được ghi trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới là loại ớt cay nhất thế giới. Nó được trồng và sử dụng ở miền Đông Bắc Ấn Độ. Ớt Bhut Jolokia hay còn gọi là ớt ma, là giống ớt nổi tiếng bắt nguồn từ Assam và Nagaland – Ấn Độ và hiện giờ nó phổ biến nhất trên thế giới, có mặt trong các công thức chế biến thức ăn có vị cay. Nó từng được coi là loại ớt cay nhất được ghi vào lịch sử Guinness năm 2007.

Vì vậy, tuy xếp ở vị trí thứ 9 bạn cũng không nên coi thường độ cay của nó. Ớt ma có tới 1.000.000 đơn vị scoville – đơn vị khoa học để đánh giá độ cay của ớt. Nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt từ 2.500 – 5.000 đơn vị scoville, trong khi hạt tiêu đạt 2.500 – 8.000 đơn vị scoville.

Độ cay có nồng đo được của chúng là 1.041.427 SHU.

Do có độ cay khủng khiếp, quân đội Ấn Độ đã phát triển bột ớt thành vũ khí sinh học, độ nồng nặc có thể bóp nghẹt kẻ thù. Loài ớt này còn có công dụng phụ trong nấu nướng ở Ấn Độ. Ớt vì nó chứa một hoạt chất có tên Capsaicin. Chất này kích thích các đầu dây thần kinh của da, đặc biệt là các niêm mạc.

Wilbur Scoville đã lấy dịch chiết của ớt, hoá giải vị cay từ capsaicin bằng cách pha thêm nước đường, đến khi nào không còn cảm giác cay nữa thì dừng lại. Ngoài việc trở thành thành phần gia dụng phổ biến ở một số.vùng của Ấn Độ và Bangledesh, nó còn được sử dụng như một liệu pháp vi lượng đồng cân cho chứng đau dạ dày, một cách để chống lại sức nóng mùa hè (khi ăn ớt bhut jolokia, người ta.thường bắt đầu ra mồ hôi, nhờ đó dẫn đến giảm thân nhiệt). Ớt bhut jolokia thậm chí đã được sử dụng làm vũ khí – dân địa phương ở Đông Bắc Ấn Độ bôi ớt này vào hàng rào.để đuổi voi và ớt này thậm chí được sử dụng trong các loại bom khói!

Bhut Jolokia

10. 7 Pot Barrackpore

Lại là một loại nữa của giống ớt 7 Pot có tên trong danh sách này. Cũng có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay bằng một nửa so với vị trí thứ 3 là 7 Pot Brain Strain. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay.

Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU.

Nó chắc chắn có một cái nhìn độc ác bởi hình dạng 7 Pot điển hình – thon dài, nổi mụn và nhăn nhó. Nó cũng đôi khi tạo ra một cái đuôi giống như bọ cạp tương tự như ớt bọ cạp. Hình dạng chia sẻ nhiều với hạt tiêu ma (Như Jolokia). Sự khác biệt chính là kích thước 7 Pot Barrackpore có xu hướng lớn hơn so với 7 Pot khác, có chiều dài lên đến ba inch. Chúng theo mô hình trưởng thành hạt tiêu điển hình, lão hóa từ xanh sang đỏ, nhưng có nhiều loại màu có sẵn trong số 7 Pot Barrackpore (bao gồm cả màu vàng và sô cô la).

7 Pot Barrackpore