bếp 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh

Thời gian gần đây mạng xã hội xôn xao trường hợp ung thư gan giai đoạn cuối của cô Lý. Cô cho biết trước giờ mình chưa hề hút thuốc, uống rượu mà lại mắc căn bệnh này.

Bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây bệnh là 3 thứ ở trong bếp đã lâu không được cô thay mới. Đó chính là chai đựng dầu, khăn lau bát đĩa và thớt gỗ.

3 món đồ trong nhà bếp được bác sĩ khuyên ném bỏ càng sớm càng tốt

Bác sĩ khẳng định: “Nếu cả 3 thứ trong nhà bếp này không được làm sạch, thay mới thường xuyên thì lá gan của cả nhà sẽ bị tổn thương”. Ông cũng yêu cầu người nhà bệnh nhân đến khám và phát hiện họ đều nhiễm bệnh nhưng mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Chai đựng dầu đã cũ

Nhiều gia đình thường mua một chai dầu lớn để tiết kiệm, sau đó chiết sang chai nhỏ để dùng dần, khi nào dầu sắp hết thì lại tiếp tục đổ thêm lượt dầu mới.

Chai đựng dầu đã cũ

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu sử dụng giấy kiểm tra thì nhận thấy màu của giấy này sẫm màu hơn những can dầu mới hoàn toàn, điều này cho thấy chúng đã bị oxy hóa và gây ôi thiu.

Thớt gỗ, đũa đã cũ

Trong nhà bếp, đũa và thớt là 2 dụng cụ không thể thiếu. Để chế biến đồ ăn thì chúng ta dùng thớt để thái rau, thịt và dùng đũa để xào nấu.

Sau thời gian dài sử dụng, thớt gỗ sẽ lưu trữ lại một phần nhỏ thực phẩm mà mắt thường ít khi nhận ra được, theo thời gian vi khuẩn từ thực phẩm thừa sẽ sinh sôi phát triển.

Thớt gỗ, đũa đã cũ

Bên cạnh đó, đũa gỗ cũ cũng chứa vi khuẩn không thể tiêu diệt qua việc cọ rửa. Bác sĩ nhấn mạnh nếu 2 món đồ này được để trong môi trường ẩm ướt thì các vi khuẩn như nấm mốc aflatoxin hay E. coli sẽ dễ sinh sôi và phát triển, gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan.

Chính vì vậy thớt nên thay mỗi năm/lần, đũa cần thay mới 3 tháng/lần.

Khăn lau bát đĩa

Đồ vật không thể thiếu trong gian bếp được gọi tên tiếp theo đó chính là khăn lau bát đĩa. Nếu dùng chúng trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, dễ dẫn đến ung thư gan, tốt nhất mỗi tháng nên thay khăn lau 1 lần.

Khăn lau bát đĩa

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, sau mỗi lần dùng bạn nên giặt sạch và đem ra phơi nắng cho thiệt khô rồi mới sử dụng tiếp.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

♥ Xem thêm:
  1. Bão số 5 đang áp sát đất liền, gió lớn giật đổ cây, lốc xoáy tốc mái nhà

  2. Mang còng, súng và trang phục công an, Thứ đi lừa được 500 triệu

  3. Biên Hòa: Cứu tài xế xe container trong ca-bin bẹp dúm sau cú tông kinh hoàng