Tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng sáng 3-8 cho biết trong 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng có 5 công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các khu công nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 1.

KCN Đà Nẵng nằm ở quận Sơn Trà sáng 3-8 vẫn tấp nập xe cộ chở hàng hóa ra vào, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất bình thường – Ảnh: V.HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung – chủ tịch công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) TP Đà Nẵng – xác nhận đến thời điểm này có 5 công nhân thuộc 5 doanh nghiệp khác nhau nằm trong KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và KCN Hòa Cầm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2.

Đó là các bệnh nhân 446, 473, 494, 569 và 579 theo công bố của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp này có trên 3.700 người lao động và hiện mới có một công ty ở KCN Hòa Khánh tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại sau khi triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 vẫn hoạt động bình thường.

Ông Trung cho hay ngay sau khi phát hiện các công nhân mắc COVID-19, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cùng các đơn vị liên quan đã khoanh vùng, dập dịch; điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo dõi theo quy định.

Các đơn vị cũng khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, sản xuất của các công ty và tại các gia đình. Công đoàn đã vận động người lao động, những ai có liên quan đến các bệnh nhân khai báo y tế, tự cách ly ở nhà (vẫn được hưởng lương) để đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp, cộng đồng.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 2.

Tại KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang, các tàu ra vào cung cấp thủy sản cho doanh nghiệp chế biến vẫn hoạt động sản xuất bình thường – Ảnh: V.HÙNG

Hiện Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có hơn 77.000 lao động đang làm việc và các doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động: yêu cầu người lao động đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, xịt khuẩn, rửa tay, giữ khoảng cách trong làm việc, ăn ca, chia nhỏ các bữa ăn…

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, ông Trung cho hay hiện các doanh nghiệp trong các KCN vẫn hoạt động bình thường và chờ chỉ đạo từ UBND TP. Doanh nghiệp nào chủ động, sắp xếp được hoạt động sản xuất, có đơn hàng không gấp thì có thể cho công nhân nghỉ. Còn các doanh nghiệp khác có đơn hàng gấp thì ban sẽ vận động cho nghỉ 50% công nhân để thực hiện giãn cách xã hội trong sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nguồn: Báo tuổi trẻ