Đồng Nai là một tỉnh tiếp giáp với TPHCM và đi đầu trong sự phát triển kinh tế ở nước ta. Nơi đây có các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51… Từ đó tạo điều kiện để cư dân giao thông buôn bán và phát triển dịch vụ thương mại hiệu quả. Và để hiểu rõ tình hình phát triển của Đồng Nai miền nam so với các tỉnh khác, bạn hãy cùng mình đọc bài viết dưới đây.

Công nghiệp đóng vai trò chủ đạo

Trong 6 tháng đầu năm 2019, mức tăng trưởng kinh tế tại Đồng Nai tăng 8,02%, dù vẫn bị ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Ngành nông – lâm – thủy sản đạt mức tăng trưởng 3,22%. Còn lĩnh vực công nghiệp – thương mại vẫn giữ vai trò chủ đạo. Cụ thể ngành công nghiệp chế biến đạt mức tăng trưởng 9,43%. Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải tăng 8,12%…

Bên cạnh đó, vì chịu ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nên thị trường xuất khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai miền Nam giảm và chi phí xăng dầu tăng. Tuy vậy, do tỉnh đã chủ động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nên sản xuất công nghiệp tại Đồng Nai vẫn có tốc độ tăng trưởng khá.

Cụ thể ngành sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 16,88 %, dệt tăng tới 12%, sản xuất đồ uống tăng 11,69%… Đây là những ngày có tốc độ tăng trưởng khá và tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân lao động nơi đây.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và hội nhập nhanh chóng

Theo cục thống kê Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2019, mức thu ngân sách nhà nước tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2018. Dư nợ cho vay cũng có xu hướng tăng trưởng khá. Xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai tăng 6,1% và xuất siêu trên 1,4 tỷ USD.

Theo các chuyên gia kinh tế nhận xét tỉnh Đồng Nai là tỉnh tham gia vào hội nhập kinh tế thế giới rất nhanh và bền vững. Các doanh nghiệp tại đây đã tận dụng những lợi ích từ hiệp định thương mại thế giới để mở rộng thị trường xuất khẩu, đầu tư và thu hút vốn đầu tư FDI.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có 1728 doanh nghiệp được tỉnh cấp phép thành lập và tăng 23,4% so với cùng kỳ. Các kết quả khả quan trên chính là nhờ Đồng Nai miền nam đã thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thực hiện tốt quản lý thu – chi ngân sách nhà nước và giải ngân vốn đầu tư hiệu quả. Từ đó giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và vững mạnh hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi Đồng Nai miền nam có tình hình phát triển thế nào so với các tỉnh khác. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Đồng Nai đã có nền kinh tế phát triển vượt bậc và tạo điều kiện cho cư dân tại đây có cuộc sống no đủ hơn.