UBND TP Đà Nẵng cách ly y tế thêm 5 khu dân cư với thời hạn 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 14/8, ông Đinh Viết Hồng Lễ – Chủ tịch UBND phường Hoà Khê, cho biết khu vực phải phong toả đã ghi nhận 12 ca mắc nCoV, riêng kiệt 113 Trần Xuân Lê có tới 9 người trong 2 gia đình.

Nơi phong tỏa đông dân nhất là các tổ dân phố từ 55 đến 59 ở phường Hoà Khê (quận Thanh Khê), gồm 377 hộ với 1.619 khẩu; phạm vi từ ngã tư Trần Xuân Lê giao Hà Huy Tập đổ về bờ hồ và tường rào giáp sân bay.

Lực lượng chức năng đã lập 9 chốt kiểm soát cứng, 3 chốt mềm có các tổ hậu cần phòng chống dịch để hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm chuyển vào bên trong. Tất cả hàng hoá đều được phun khử khuẩn trước khi giao cho người dân.

“Do thời gian phong toả gấp, các hộ dân chưa chuẩn bị được nhiều lương thực và thực phẩm, trong khi 70% là người lao động phổ thông và có hoàn cảnh khó khăn, nên rất mong có thêm nguồn lực hỗ trợ”, ông Lễ nói.

Tại quận Liên Chiểu, UBND phường Hoà Minh đã phong toả tổ dân phố 31, thuộc khu Hoà Phú 1. Khu vực này có 40 hộ dân, với hơn 160 khẩu. Đường kiệt có nhiều ngõ ngách nên ngoài hai chốt chính, nhiều lối tắt phải làm chốt cứng.

Ông Nguyễn Đây – Chủ tịch phường Hoà Minh, cho biết khu vực phong toả có 3 ca mắc nCoV, trong đó một gia đình gồm 2 mẹ con. Trên địa bàn phường đã ghi nhận 9 ca bệnh, nên phải phong toả và thực hiện nghiêm cách ly xã hội.

Ngoài ra, còn có hai khu vực được phong toả với quy mô ít hộ dân hơn là tổ dân phố 39 phường Thanh Khê Đông và kiệt 390 thông ra 402 Lê Duẩn, phường Tân Chính (cùng quận Thanh Khê).

Từ 0h ngày 15/8, chính quyền Đà Nẵng cũng quyết định cách ly y tế toàn bộ tổ dân phố 29 và một phần tổ dân phố 30, 43, 44 của phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu), đoạn từ số nhà 427 đến 471 và từ 574 đến 620 đường Trưng Nữ Vương.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm cuộc sống cho người dân trong vùng cách ly y tế, nhất là cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết với chính sách bình ổn giá.

Tính từ ngày 24/7 đến 18h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 325 bệnh nhân Covid-19. Trong đó 284 bệnh nhân đang điều trị; tử vong 16 người; ra viện 25 người.

Thành phố đã xác định được hơn 10.000 trường hợp F1 để đưa đi cách ly y tế và cách ly tập trung; lấy gần 10.000 mẫu xét nghiệm nCoV; cách ly hàng chục khu dân cư, bệnh viện, trung tâm y tế phát hiện có ca lây nhiễm. Trong chiều nay, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã được gỡ lệnh phong toả.

Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận gần 34 tỷ đồng, cùng hàng triệu sản phẩm, thiết bị, hàng hóa, lương thực, thực phẩm từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho thành phố chống dịch.

Trong thời gian áp dụng cách ly xã hội (từ ngày 28/7), lực lượng chức năng đã xử phạt 561 trường hợp với số tiền hơn 595 triệu đồng về các hành vi vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, không chấp hành cách ly y tế, ra đường trong khi không cần thiết…

Nguyễn Đông