Theo chuyên gia phân tích di truyền, với các mẫu hài cốt đã hỏa thiêu thành tro, than đen thì tỉ lệ xét nghiệm ADN thành công là rất thấp.

Ngày 3/9, liên quan tới vụ việc hàng trăm hũ tro cốt bị chất xó, di ảnh rơi vương vãi trên nền nhà ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM), cơ quan chức năng đã kiểm đếm tro cốt tại chùa.

Sau kiểm đếm, xác định có 775 hũ tro cốt bị gỡ di ảnh, chất xó ở chùa. Những hũ tro cốt này không xác định được danh tính.

nhiều người dân có tro cốt gửi ở chùa Kỳ Quang 2 cho biết, những hũ tro cốt gia đình gửi đều là phần tro than còn lại sau khi hỏa thiêu thi thể, được để trong những hũ nhỏ.

Cùng ngày, Thượng toạ Thích Thiện Chiếu – Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết, ông không liên quan tới sự việc. Tuy nhiên, vị trụ trì này cũng nhận trách nhiệm và hứa sẽ cho xét nghiệm ADN để tìm danh tính, trả lại tro cốt cho người dân đã gửi lên chùa.

Liên quan tới vấn đề xét nghiệm ADN từ các hũ tro cốt để xác định danh tính, trả lời chiều 4/9, TS Đặng Trần Hoàng – Viện trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB) cho biết, đối với mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó.

“Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADN tỉ lệ thành công vô cùng thấp”, TS Hoàng nói.

Cũng theo TS Hoàng, nếu mẫu tro cốt nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Còn theo bà Đỗ Thị Mai Hương – Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư và Công nghệ Genplus, hiện nay việc giám định ADN cho hài cốt nói chung và giám định ADN hài cốt liệt sĩ nói riêng đang được tiến hành theo Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ Tướng, nhằm mục đích tìm lại những đoạn DNA phân mảnh, đứt gãy còn sót lại trong các phần thân thể như xương răng còn rắn chắc để khuếch đại và so sánh với mẫu đối chứng của thân nhân.

 

 

Thường là thân nhân theo dòng Mẹ. Dựa trên chuỗi gen ti thể (mtDNA) là 1 bào quan nằm ngoài nhân tế bào có độ bền rất cao có thể giám định được những hài cốt lên tới trên 70, 80 năm tùy theo điều kiện chôn cất, thổ nhưỡng.

Tuy gen ti thể tồn tại được rất lâu nhưng với các phần hài cốt đã vỡ vụn hoặc hỏa thiêu và chịu tác động lớn bởi nhiệt độ thì có 2 yếu tố ảnh hưởng đến việc giám định gồm có: Các DNA phân mảnh bị nhiễm tạp từ môi trường dẫn tới không đảm bảo độ ổn định từ tín hiệu thu được (các chuyên gia hay gọi là mẫu nhiễm).

Thêm là các hũ tro cốt lại bảo quản trong điều kiện để cạnh nhau như vậy. Thì việc xác định nếu có thể được cũng rất có thể ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm. Với hài cốt đã thiêu (tro cốt), do việc ảnh hưởng bởi nhiệt độ và bảo quản có thể đã dẫn tới các DNA phân mảnh còn sót lại đã biến tính và bị phân hủy. Các phần tro cốt chỉ còn lại là các hoạt chất vô cơ.

“Cụ thể với trường hợp 775 hũ tro cốt ở Chùa Kỳ Quang 2, theo ý kiến cá nhân tôi nhận định việc giám định ADN với mẫu hài cốt này 70 – 80% là không thành công. Còn kết quả cuối cùng phải làm thực tế mới có thể trả lời được”, bà Hương nói.

Trước đó ngày 1/9 (nhằm ngày 14/7 Âm lịch), mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống trong xó tại chùa Kỳ Quang 2  khiến nhiều người bức xúc.

chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) – người đăng tải bài viết cho biết, hình ảnh được chị chụp vào sáng cùng ngày tại chùa Kỳ Quang 2.

Nhân ngày Vu lan báo hiếu, chị Tiên cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Tại chùa, gia đình chị gửi 4 tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái của chị.

Tuy nhiên, khi đến chùa, cảnh tượng tro cốt của người thân bị dịch chuyển, vứt lộn xộn khiến chị cùng hàng trăm người rất bức xúc.

Theo chị Tiên, sau khi phát hiện sự việc, chị cùng nhiều người đi tìm thầy trụ trì để nói chuyện, tuy nhiên vị này không ra mặt. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, đến khi lực lượng chức năng có mặt thì vị trụ trì này mới xuất hiện.

Qua nội dung video chị Tiên đăng tải, vị trụ trì cho biết, hầm cốt của nhà chùa không nhận để cốt, đồng thời vị này cũng không nhận tiền để cốt của bất cứ ai. Tuy nhiên, sau khi nhiều người phản ứng, vị này hứa sẽ tìm ra đúng cốt và đúng di ảnh cho mọi người.

Về lý do “tro cốt một đằng, di ảnh một nẻo”, vị trụ trì cho biết, do quá trình vệ sinh các hũ tro cốt, vì tưới nước mạnh quá nên hình rơi ra.

Qúa bức xúc trước sự việc, ngày 3/9, hàng trăm người dân có gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 bức xúc kéo nhau tới chùa. Những người này cùng ký đơn kiện sư trụ trì chùa về hành vi “Xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt”.

Trong những người ký đơn kiện sư trụ trì, có người cho biết đã phải bỏ ra 13 cây vàng để mua 2 dằm gửi tro cốt người thân tại chùa.