Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 28-7 do đây là khu vực có nguy cơ cao.

Đà Nẵng bắt đầu những ngày khác thường, đã cách ly 10.000 người - Ảnh 1.

Xe cứu thương giải tỏa bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng sang Bệnh viện 199 Bộ Công an trưa 27-7 – Ảnh: TẤN LỰC

Lúc 17h30, chính quyền TP thông báo các quận sẽ thực hiện giãn cách xã hội, ba bệnh viện lớn và nhiều tuyến đường xung quanh bị phong tỏa. Đà Nẵng sẽ bắt đầu những ngày khác thường so với các địa phương trong cả nước…

Cách ly 10.000 người

Về cơ bản, các nội dung thực hiện cách ly xã hội lần này tương tự đợt cả nước thực hiện chỉ thị 16 về cách ly xã hội tháng 4 vừa qua. Trừ huyện Hòa Vang, các quận còn lại thực hiện cách ly xã hội 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 28-7.

TP yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy…

Đồng thời thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Trừ các trường hợp vận tải đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất…, các hoạt động vận tải hành khách được yêu cầu tạm dừng.

Đà Nẵng bắt đầu những ngày khác thường, đã cách ly 10.000 người - Ảnh 3.

Du khách chuẩn bị rời khỏi Đà Nẵng tại sân bay trưa 27-7 – Ảnh: TẤN LỰC

Tại cuộc họp vào trưa 27-7, trước khi áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt, ông Huỳnh Đức Thơ – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết TP thống nhất áp dụng chỉ thị 16 là chỉ thị cao nhất về phòng chống dịch.

Tuy nhiên có những điểm khác với tháng 4 vừa qua. “Hồi đó phòng thủ là chính, ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào. Còn bây giờ đã trở thành tâm dịch. Do đó chúng tôi thay đổi cách thức không chỉ lập các chốt kiểm soát mà phải tìm các ca bệnh từ bên trong” – ông Thơ nói.

Ông Thơ xác định do không biết các ca bệnh ở đâu, nguồn bệnh thế nào nên TP tập trung lực lượng cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần F1. Trong đó cộng dồn tại 2 bệnh viện và ngoài cộng đồng nữa, con số này lên đến 10.000 người.

Một trong những động thái quyết liệt phòng dịch lần đầu tiên áp dụng tại Đà Nẵng là TP quyết định phong tỏa 3 bệnh viện lớn là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng và các tuyến đường xung quanh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo quận Hải Châu, khu vực có các tuyến đường bị phong tỏa, cho biết ngay từ chiều 27-7, các biện pháp tuyên truyền đến người dân đã được triển khai.

Riêng địa bàn huyện Hòa Vang, TP yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị số 19.

Đà Nẵng bắt đầu những ngày khác thường, đã cách ly 10.000 người - Ảnh 4.

Người nghi nhiễm COVID-19 được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng đến Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng trong chiều 27-7 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khách đã được thông báo rời đi

Ngày 27-7, Cục Hàng không cho biết các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 11 đường bay từ các cảng hàng không trong nước đi đến sân bay Đà Nẵng với xấp xỉ 100 chuyến/chiều/ngày.

Số liệu đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trong 5 ngày từ 27 đến 31-7, tại Đà Nẵng vẫn còn lượng khách khoảng 80.000 người.

Đến nay Cục Hàng không đã cho phép các hãng Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways tăng 17 chuyến bay khứ hồi đi/đến Đà Nẵng trong ngày 26-7.

Ngoài ra, một số chuyến bay hiện tại sẽ được Vietnam Airlines và Bamboo Airways chuyển sang khai thác bằng máy bay lớn hơn, đồng thời tiếp tục đảm bảo việc tăng chuyến cho các hãng trong những ngày tới.

Đà Nẵng bắt đầu những ngày khác thường, đã cách ly 10.000 người - Ảnh 5.

Hàng quán tại Đà Nẵng mở cửa trong ngày cuối trước lúc bước vào cách ly xã hội – Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi qua điện thoại, ông Đoàn Hưng – phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung – cho biết trong kế hoạch bay ngày 27-7 có 103 chuyến.

Tuy nhiên các hãng hàng không đã tăng cường các quầy vé ở sân bay Đà Nẵng, nhằm phục vụ lượng du khách có nhu cầu rời khỏi TP. “Khách có thể trực tiếp đến sân bay Đà Nẵng để mua vé.

Theo tinh thần chỉ đạo từ Thủ tướng, Cục Hàng không có thể cấp thêm những chuyến bay trước thời điểm rạng sáng 28-7. Các hãng cũng đã tăng cường bán vé phục vụ khách, tùy vào nhu cầu sẽ tăng chuyến trong đêm nhằm đưa hết khách rời Đà Nẵng” – ông Hưng nói.

Ông Cao Trí Dũng – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – khẳng định tất cả thành viên hiệp hội đã nắm được thông tin Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 28-7 và thông báo cho du khách.

Do vậy nếu du khách lưu trú tại các khách sạn chắc chắn đã nắm được thông tin và rời đi. Bởi hiện nay Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã có những trao đổi về việc cơ sở lưu trú không nhận khách mới trong những ngày tới.

TRƯỜNG TRUNG (Báo tuổi trẻ )