Tại phiên họp lần thứ 9 của ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, từ mà đại tá Dương Văn Linh, mô tả chất thải đổ ra sông là “khủng khiếp” vì sông Đồng Nai bị ô nhiễm. Vấn đề cần được tìm hiểu, nhìn nhận một cách khách quan nhất để có phương án xử lý hiệu quả và kịp thời.

Có 4.500 điểm xả nước thải

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường, ông Dương Văn Linh cho biết, từ nhiều nguồn nước thải công nghiệp, làng nghề, nước sinh hoạt, khai thác khoáng sản, nông nghiệp, y tế, chăn nuôi… trên toàn lưu vực hệ thống sông Đồng Nai bị ô nhiễm vì hằng ngày phải tiếp nhận trên 4.500 điểm xả.

Cục Cảnh sát môi trường Qua kiểm tra phát hiện nhiều doanh nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý chất thải hoặc có hệ thống xử lý nhưng không vận hành. Thậm chí, để xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh rạch, rồi ra sông có doanh nghiệp xây dựng hệ thống xả thải bí mật. Còn có doanh nghiệp vận hành không thường xuyên hoặc chỉ để đối phó với cơ quan chức năng.

Cào vét lòng sông khiến sông Đồng Nai bị ô nhiễm

Về tình trạng lấn, lấp và nạo vét cát tận thu, bơm hút cát lậu, ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông cũng đưa ra cảnh báo. Còn Cục Cảnh sát môi trường thì dẫn chứng việc Bộ Giao thông vận tải để xảy ra tình trạng móc cát đem đi bán khi cấp phép cho nạo vét luồng lạch trên sông nhưng.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho hay khi giải thích việc cho phép nạo vét: “Đây là hợp đồng dịch vụ công ích được bộ ủy quyền cho Cục Hàng hải đứng ra ký với nhà đầu tư”. Có bốn dự án ở sông Đồng Nai khi Bộ cho phép thực hiện 53 dự án nạo vét trên cả nước.

Dự án cho phép thực hiện nạo vét hai năm phải đình chỉ một số dự án khi mới một năm thì gặp phải phản ứng của một số tỉnh. Theo vị này, để ít ảnh hưởng đến môi trường, việc nạo vét để khơi thông luồng lạch là phải làm nhưng sẽ tính toán lại làm sao.

Lấp hồ, lấn sông tăng nguy cơ ô nhiễm

Ủy ban bảo vệ lưu vực sông cũng nêu ra thực trạng hiện nay khi cảnh báo về môi trường đang bị xâm hại, là các địa phương đã và đang xây dựng các khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp dọc tuyến sông trên lưu vực sông Đồng Nai.

Cụ thể như vụ Việc lấp hồ Bình An và rạch Bà Khám ở phường Bình Thắng (thị xã Dĩ An, Bình Dương). Hay lấn sông Đồng Nai ở phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trong quá trình xây dựng các dự án, theo Ủy ban bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai, các địa phương chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với môi trường. Về môi trường cũng như ủy ban bảo vệ sông… địa phương chưa tham vấn, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.

Trong việc kiểm tra giám sát xả thải và xử lý các vi phạm về môi trường, ông Quang đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành phải nâng cao vai trò, trách nhiệm về vấn đề sông Đồng Nai bị ô nhiễm.