Từ ngày 1.7.2020, tất cả quyết định xử phạt vi phạm giao thông đã được nhập vào phần mềm.

Các nội dung được trích xuất từ quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ được đưa lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và được chuyển thông báo đến người vi phạm thông qua một tin nhắn điện thoại.

Người dân trên phạm vi cả nước có thể thực hiện nộp phạt trực tuyến, nhận giấy tại nhà khi vi phạm giao thông.

Tại Đồng Nai, dịch vụ nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đang được áp dụng đối với các đội, trạm xử lý vi phạm trực thuộc Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai. (Trong thời gian tới, sẽ triển khai áp dụng tại các đơn vị cấp huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.).

Phòng Cảnh sát giao thông xin được hướng dẫn các bước tra cứu, nộp phạt và nhận lại giấy tờ xe thực hiện tại Cổng DVCQG

Quy trình của việc Xử lí vi phạm thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Quy trình của việc Xử lí vi phạm thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Các bước tra cứu, nộp phạt vi phạm giao thông và nhận lại giấy tờ xe thực hiện tại Cổng DVCQG

Để thực hiện được việc thanh toán vi phạm giao thông, người dân cần đăng ký một tài khoản tại Cổng DVCQG.

Bước 1: Người dân truy cập vào link dichvucong.gov.vn

Bước 2: Chọn thanh toán trực tuyến > Thanh toán vi phạm giao thông.

Bước 3: Tra cứu hồ sơ

  • Lựa chọn 1: Tra cứu theo số quyết định nhận được qua tin nhắn
  • Lựa chọn 2: Tra cứu theo thông tin trên biên bản

Người vi phạm nhập các thông tin, dấu (*) là thông tin bắt buộc.

Các bước tra cứu, nộp phạt và nhận lại giấy tờ xe thực hiện tại Cổng DVCQG

Hiển thị của phần Tra cứu nâng cao:

Số Quyết định Xử phạt vi phạm được Cổng DVCQG gửi tin nhắn về số điện thoại của người vi phạm cung cấp cho cảnh sát giao thông khi lập biên bản.

Sau khi hoàn thiện các thông tin bắt buộc có dấu (*), nếu có Quyết định xử phạt, cổng DVCQG sẽ thông báo như hình dưới:

Nếu chưa có quyết định xử phạt, cổng DVCQG sẽ thông báo “Chưa có quyết định xử phạt, mời bạn tra cứu lại sau”.

Bước 4: Chọn thanh toán

Lựa chọn 1: Thanh toán nhận kết quả trực tiếp

Người dân chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt], khi đó hệ thống yêu cầu người dân nhập thông tin người nộp tiền như sau:

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng bấm chọn [Thanh toán], hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia (Payment Platform) để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán như sau:

Trường hợp người dân không có tài khoản các ngân hàng đã có kết nối như Vietcombamk, Vietinbank có thể lựa chọn thanh toán qua các Trung gian thanh toán như VNPTPay.

Người dùng thực hiện chọn ngân hàng mà mình có tài khoản, sau đó bấm nút [Thanh toán]

Hệ thống hiển thị màn hình để nhập thông tin thẻ ngân hàng.

Người dùng nhập thông tin thẻ ngân hàng và bấm nút thanh toán, hệ thống chuyển sang màn hình để người dân nhập tài khoản của Ngân hàng đã lựa chọn.

Người dùng đăng nhập theo yêu cầu của Ngân hàng, khi đó hệ thống hiển thị màn hình để người dùng xác nhận thanh toán.

Sau khi xác nhận thanh toán thành công, người dân sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công như sau:

Người dùng có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

Lựa chọn 2: thanh toán và nhận kết quả tại nhà

Người dùng chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại nhà], khi đó hệ thống yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia như sau:

Người dùng chọn tài khoản cấp bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống hiển thị màn hình để người dùng nhập tài khoản như sau:

Người dùng thực hiện đăng nhập, sau khi đăng nhập thành công, hệ thống sẽ kiểm tra thông tin của tài khoản cổng Dịch vụ công quốc gia và thông tin người vi phạm, khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Thông tin tài khoản cổng DVCQG và thông tin người vi phạm không khớp nhau hoặc khi lập biên bản xử phạt, người vi phạm không cung cấp CMND/CCCD nên không có thông tin CMND/CCCD để đối chiếu thông tin khi đó hệ thống hiển thị thông báo như sau:

  • Trường hợp 2: thông tin người vi phạm và thông tin tài khoản cổng DVCQG khớp nhau, khi đó hệ thống cho phép người dân thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà để bảo đảm người nộp phạt là người vi phạm (chủ tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia).

Hệ thống sẽ điều hướng vào trang tiện ích và lưu lại thông tin trong [Thông tin cá nhân] -> [Tiện ích] -> [Nộp phạt giao thông] -> [Thông tin vi phạm].

Trang [Thông tin vi phạm] người dùng có thể tra cứu các quyết định xử phạt và tình trạng thanh toán (chưa thanh toán hoặc đã thanh toán).

Hệ thống lựa chọn [Nhận kết quả tại nhà qua VNPost], người dân bấm nút [Thanh toán], hệ thống hiển thị màn hình thông tin nhận kết quả tại nhà như sau:

Các thông tin cá nhân được lấy từ thông tin tài khoản;

Thông tin địa chỉ mặc định là thông tin người dùng đã khai báo trong Tài khoản. Người dùng có thể thay đổi địa chỉ nhận theo nhu cầu của mình.

Người dân bấm [Tiếp tục thanh toán], hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia để lựa chọn ngân hàng, trung gian thanh toán như sau:

Các bước tiếp theo thực hiện theo hướng dẫn.

Trong trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà người dân có thể quản lý được các lịch sử giao dịch thanh toán bằng cách đăng nhập, chọn [Thông tin cá nhân], chọn tiếp menu [Tiện ích] -> [Nộp phạt giao thông] -> [Lịch sử giao dịch] như sau:

Để cung cấp được dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến người dân, trước hết, người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…), từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính.

Người dân cũng cần kiểm tra cẩn thận tài khoản Ngân hàng, tránh sai sót trong việc chuyển tiền vi phạm trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thông qua Cổng DVCQG, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thay vì việc phải trực tiếp đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, người dân có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại các giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ, sau khi đã thực hiện hoàn thành xong quyết định xử phạt.

Hoạt động này giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

(Nguồn: Công An tỉnh Đồng Nai)